(Chinhphu.vn) - Ngày 9/8, bác sĩ Võ Hữu Hội, Trưởng Khoa Nhi Cấp cứu hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng cho biết bệnh nhi Trần Ngọc Anh Thy (sinh năm 2004, trú tại quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) bị viêm tim cơ tối cấp do virus đã được cứu sống bằng phương pháp sử dụng máy ECMO (máy hồi sức tim phổi).
Lần đầu tiên cứu sống bệnh nhi bằng phương pháp ECMO - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Bệnh nhi nhập viện với tình trạng suy tim nặng. Thông qua các kết quả hội chuẩn và sàng lọc, bệnh nhi được chuẩn đoán viêm cơ tim tối cấp do virus.

Cùng với sự hỗ trợ chuyên môn của Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn và chỉ định sử dụng máy ECMO hỗ trợ, cứu sống bệnh nhi.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhi đã bị ngừng tim rất nhiều lần. Sau 6 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhi đã tốt, hiện tại sức khỏe bệnh nhi đã trở lại bình thường.

Máy ECMO (còn gọi là máy hồi sức tim phổi) được dùng cho các bệnh lý đặc biệt như viêm cơ tim, viêm phổi, suy hô hấp nặng… Máy sẽ thay tim hoạt động bình thường, bảo đảm máu truyền đến các cơ quan trong cơ thể.

Đây là ca bệnh đầu tiên được Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng sử dụng máy ECMO và bệnh viện cũng là đơn vị đầu tiên trong khu vực miền Trung-Tây Nguyên sử dụng phương pháp kỹ thuật này để cứu chữa thành công cho bệnh nhi. 

Lưu Hương