(Chinhphu.vn- Bộ Y tế cho biết tính đến 20h ngày 24/1/2021, hơn 10.000 mẫu xét nghiệm COVID-19 của đại biểu tham dự Đại hội Đảng và tất cả cán bộ, nhân viên phục vụ Đại hội Đảng đều cho kết quả âm tính với virus SARS-COV-2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra khâu đo thân nhiệt tại địa điểm lưu trú của đại biểu dự Đại hội. Ảnh: Cổng TTĐT Bộ Y tế

Theo yêu cầu của Ban Tổ chức Đại hội, tất cả các đại biểu tham dự Đại hội Đảng và cán bộ, nhân viên tham gia phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng đều phải qua 2 lần xét nghiệm COVID-19: Lần 1 trong vòng 7 ngày trước Đại hội và lần 2 trong vòng 1- 2 ngày trước Đại hội.

Kết quả 2 lần xét nghiệm của toàn bộ hơn 10.000 người đều âm tính. Điều này bảo đảm môi trường an toàn để tiến hành Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh phức tạp trên thế giới, chúng ta phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo tinh thần Điện của Thường trực Ban Bí thư, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc triển khai đợt cao điểm phòng chống COVID-19.

Bộ Y tế đã thiết lập 3 đơn nguyên y tế gồm các chuyên gia, giáo sư đầu ngành của các bệnh viện lớn đặt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình.

Ở các khách sạn nơi đại biểu lưu trú đều có phòng y tế (mỗi địa điểm có 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng, 1 xe cấp cứu túc trực 24/24h) với cơ số thuốc đầy đủ, đảm bảo chăm sóc sức khoẻ cho các đại biểu tham dự Đại hội tốt nhất. Bộ Y tế yêu cầu bộ phận y tế tại các địa điểm đại biểu lưu trú phải kịp thời cấp phát tất cả các loại thuốc theo yêu cầu của đại biểu.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị các bộ, ngành và các địa phương đặc biệt chú trọng ngăn chặn việc xâm nhập các ca bệnh từ bên ngoài vào Việt Nam. Mọi người dân cần đề cao cảnh giác, phát hiện và thông báo cho cơ quan chức năng những trường hợp không thực hiện cách ly để bảo đảm môi trường an toàn trong thời gian diễn ra Đại hội, góp phần vào thành công của Đại hội và đón Tết Tân Sửu bình an.

*Trước đó, vào ngày 10/1, Bộ Y tế tổ chức lễ xuất quân và diễn tập y tế phục vụ tổ chức Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng nhấn mạnh Đại hội diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy hiểm. Bối cảnh này đặt ra yêu cầu rất cao về công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho đại biểu dự Đại hội và cán bộ, nhân viên phục vụ tổ chức Đại hội. Tại Đại hội lần này,  công tác y tế phải được đề cao hơn lúc nào hết.

Cũng tại cuộc diễn tập, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Tổng chỉ huy cuộc diễn tập cho biết đây là hoạt động hợp luyện các đơn vị chuyên môn và trưởng các bộ phận, các thành viên để nắm chắc nhiệm vụ, quy trình xử lý trong bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội Đảng, qua đó chủ động phương án xử lý kịp thời, hiệu quả, không chồng chéo trong các tình huống khẩn cấp.

BT