(Chinhphu.vn) - Hiện, có 20 bệnh nhân COVID-19 là người cao tuổi, trong đó 4 trường hợp suy hô hấp nặng, thở máy. Có 69 người trong độ tuổi từ 40 đến 60, chỉ có 2 trường hợp thở máy.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn

Tại cuộc họp giao ban báo chí trực tuyến với Ban Chỉ đạo (BCĐ) quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chiều 10/4, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Tiểu ban Điều trị của BCĐ đã thành lập hội đồng chuyên gia cao cấp nhất trong lĩnh vực hồi sức tích cực, cấp cứu, hô hấp, truyền nhiễm, xét nghiệm để có thể tư vấn, hội chẩn trực tuyến cho các trường hợp, các bệnh viện khi tiếp nhận bệnh nhân COVID-19. 

Hệ thống trực tuyến đã nối được tất cả các bệnh viện có bệnh nhân COVID-19.

Về tình hình các bệnh nhân COVID-19 của Việt Nam hiện nay, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn khẳng định hoàn toàn phù hợp các nghiên cứu trên thế giới.

Theo đó, bệnh nhân lớn tuổi (trên 60 tuổi) tỷ lệ xảy ra diễn biến nặng tương đối cao. Hiện, có 20 bệnh nhân COVID-19 là người cao tuổi, trong đó 4 trường hợp suy hô hấp nặng, thở máy. Có 69 người trong độ tuổi từ 40 đến 60, chỉ có 2 trường hợp thở máy.

Trong 2 bệnh nhân này, có bệnh nhân 91 (43 tuổi, là phi công Vietnam Airlines, quốc tịch Anh) hiện đang được đặt ECMO (tim phổi nhân tạo) tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM.

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, lý do BN91 trở nặng dù mới ngoài 40 tuổi, ngoài vấn đề liên quan độc tính virus, thì bệnh nhân này cao 1.83 m, nặng 100 kg, chỉ số khối cơ thể (BMI) khoảng 30,1, có yếu tố béo phì. Đây có thể là nguyên nhân đưa vào nhóm nguy cơ khiến bệnh nhân có diễn biến nặng, phù hợp các nghiên cứu khác trên thế giới.

Trong quá trình điều trị, có 2 bệnh nhân COVID-19 phải đặt ECMO (là bác gái bệnh nhân 17 và bệnh nhân 91). Hiện bác gái bệnh nhân 17 (64 tuổi, có bệnh lý nền) đã cai ECMO, chỉ còn thở máy. 

BT