(Chinhphu.vn) - Đầu tháng 7/2019, bệnh viện K đã đưa vào điều trị xạ phẫu bằng máy Gamma Knife thế hệ Icon để điều trị bệnh u não. Đây là thế hệ máy xạ phẫu hiện đại trên thế giới hiện nay.

Bệnh nhân chuẩn bị điều trị Gamma Knife tại bệnh viện K. Ảnh: VGP/Trần Hà

Theo đó, ngoài tính năng điều trị như các máy thế hệ cũ, Gamma Knife Icon còn được trang bị thêm hệ thống chụp cắt lớp vi tính trong khi điều trị, hệ thống theo dõi di động, có thêm tính năng điều trị xạ phẫu cố định mặt nạ mà không cần khung cố định ghim lên đầu, giúp bệnh nhân không bị đau, không cần gây tê mà vẫn đạt được hiệu quả điều trị như dùng khung cố định.

Hệ thống máy này mang lại cho bệnh nhân thêm một phương thức điều trị hiện đại trong điều trị đa mô thức các khối u sọ não (phẫu thuật, xạ trị ngoài, hóa trị) nhằm nâng cao chất lượng điều trị. Bệnh nhân không cần phải ra nước ngoài chữa bệnh.

Mới đây, bệnh nhân Nguyễn Thị Ng, 42 tuổi, ở Lạng Sơn, được chẩn đoán u dây thần kinh số 5 ở thành ngoài xoang hang, với triệu chứng đau đầu, mắt nhìn mờ. TS.BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại thần kinh nhận định, đây là u ở vị trí nguy hiểm, cạnh cấu trúc mạch máu lớn nuôi não và thành bên xoang hang có nhiều dây thần kinh vận động cho nhãn cầu. Việc can thiệp bằng phẫu thuật có thể đánh đổi bằng việc bệnh nhân bị tê mặt và nhìn đôi. Vì vậy, sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định chỉ định điều trị Gamma Knife cho bệnh nhân để loại bỏ khối u.

Bệnh nhân được tiến hành gây tê tại chỗ, đặt khung cố định; sau đó chụp cộng hưởng từ mô phỏng. Các bác sĩ đã vẽ cấu trúc u và các tổ chức nguy cấp quanh khối u chính xác bằng phim cộng hưởng từ. Sau đó bệnh nhân được đưa vào phòng điều trị Gamma Knife, thời gian điều trị là 40 phút, trong quá trình điều trị bệnh nhân vẫn giao tiếp bình thường với các bác sĩ. Khám lại sau 2 tuần, bệnh nhân không còn đau đầu, mắt nhìn sáng hơn so với trước điều trị. Các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi và tái khám cho bệnh nhân để đánh giá đáp ứng điều trị.

Cũng điều trị bằng hệ thống máy này, bệnh nhân Nguyễn Thị Xuân H, 51 tuổi đã từng điều trị ung thư phổi, hiện di căn não 2 ổ. Các bác sĩ đã tiến hành xạ phẫu dao Gamma cho bệnh nhân, với thời gian điều trị là 60 phút để loại bỏ khối u. Sau đó, bệnh nhân nằm điều trị 1 ngày, nên không làm ngắt quãng thời gian điều trị hóa chất mà vẫn đáp ứng mọi điều kiện tốt cho quá trình điều trị của người bệnh.

Hiện, tại khoa Ngoại thần kinh, bệnh viện K đã điều trị Gamma Knife thường quy cho các bệnh nhân u não và trong các bệnh lý khác về não như: các khối u nguyên phát di căn vào não; u màng não, u thần kinh, u tuyến yên, u sọ, các u lành ở nền sọ, u vùng tuyến tùng và tuyến yên, các dị dạng động tĩnh mạch... mà không làm tổn thương tới các mô não lành xung quanh.

Gamma Knife cũng đặc biệt hiệu quả với các tổn thương ở các vị trí khó tiếp cận bằng phẫu thuật, các tổn thương tái phát hay u còn tồn dư sau phẫu thuật. Bệnh nhân chỉ cần điều trị 1 lần, và chỉ cần nằm viện một ngày, chi phí khoảng hơn 40 triệu đồng.

Hiền Minh