(Chinhphu.vn) - Trước mắt TP. Biên Hòa, Đồng Nai sẽ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 ở một số khu vực có nguy cơ cao, những nơi mà các ca F0, F1 đã được phát hiện sinh sống như khu vực ở phường Hóa An, phường Tân Biên. Tùy tình hình thực tế, nếu dịch bệnh có những diễn biến phức tạp, TP. Biên Hòa sẽ thực hiện giãn cách toàn thành phố.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết, trong ngày 7/7, toàn tỉnh Đồng Nai phát hiện 23 ca dương tính mới với virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc COVID-19 toàn tỉnh từ trước đến nay lên 142 ca. Trong đó, có 32 trường hợp đã được điều trị khỏi, 109 trường hợp đang điều trị và 1 trường hợp tử vong.

Trong số 109 ca bệnh COVID-19 có 92 ca liên quan đến ổ dịch chợ Hóc Môn, 7 ca liên quan đến ổ dịch chợ Bình Điền, TP.HCM, còn lại là các ca ở những địa phương khác đến Đồng Nai thực hiện xét nghiệm test nhanh và được phát hiện; một số ca liên quan đến ca bệnh làm việc tại các công ty ở TP.HCM.

Nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, các lực lượng chức năng đã chuyển 23 ca dương tính mới đến điều trị tại Bệnh viện Phổi Đồng Nai và Bệnh viện Da liễu Đồng Nai; tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan để đưa vào diện cách ly, lấy mẫu, quản lý theo quy định; thần tốc điều tra, truy vết, xử lý theo quy định đối với các trường hợp có liên quan đến ổ dịch chợ đầu mối Hóc Môn, chợ đầu mối Bình Điền, Công ty Jabill (khu công nghệ cao, TP.Thủ Đức, TP.HCM).

Liên quan đến công tác cách ly tập trung, toàn tỉnh hiện có hơn 1,2 ngàn người đang thực hiện cách ly tập trung. Trong đó, có hơn 1,1 ngàn người thuộc diện F1; 42 người thuộc diện F2 nguy cơ cao; còn lại đến từ vùng dịch trong nước, vùng dịch nước ngoài, ngồi cùng chuyến bay với ca dương tính. Ngoài ra, có hơn 7 ngàn trường hợp khác đang cách ly tại nhà và gần 1 ngàn người cần theo dõi sức khỏe.

Thành lập thêm bệnh viện dã chiến

Ngành y tế Đồng Nai khuyến cáo người dân nâng cao ý thức tự giác. Những trường hợp nào có liên quan đến các ổ dịch COVID-19 ở TP.HCM, những ca bệnh COVID-19 cần khẩn trương liên hệ với cơ sở y tế nơi sinh sống để khai báo y tế và thực hiện xét nghiệm khi cần thiết.

Các lực lượng chức năng trong tỉnh Đồng Nai cũng đã hoàn thành công tác lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho gần 80 ngàn người dân trong 4 xã đang phong tỏa ở huyện Thống Nhất. Các phòng xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 của tỉnh đang tốc lực làm xét nghiệm để sớm phát hiện ca bệnh.

Trước tình trạng số ca bệnh COVID-19 tăng cao, ngành y tế Đồng Nai đã quyết định thành lập bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế huyện Thống Nhất để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 cùng với Bệnh viện Phổi Đồng Nai và Bệnh viện Da liễu Đồng Nai.

Giãn cách một số khu vực của TP. Biên Hòa theo Chỉ thị 16

Sáng 8/7, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đã có buổi làm việc với Thành ủy, UBND TP. Biên Hòa, Sở Y tế về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo của lãnh đạo TP. Biên Hòa, những ngày qua, số lượng ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố tăng cao. Chỉ riêng trong ngày 7/7, thành phố ghi nhận 15 ca F0, nâng tổng số ca F0 trên địa bàn thành phố từ đợt dịch lần thứ 4 đến nay lên 33. Trong đó, nhiều ca F0 có nguồn lây từ các chợ ở TP.HCM, từ một số công ty ở TP.HCM.

Nhận định tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố sẽ còn những diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đề nghị TP. Biên Hòa tính toán để giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với một số khu vực nguy cơ cao trên địa bàn.

Đồng thời, sử dụng thêm một số trường học để làm khu cách ly tập trung cho các trường hợp F1 và F2 nguy cơ cao; chủ động tính toán để đề xuất Ban chỉ đạo tỉnh quyết định thành lập bệnh viện dã chiến để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nhằm đảm bảo công tác điều trị và an toàn trong cộng đồng.

TP. Biên Hòa cũng cần chủ động chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, máy móc để phục vụ công tác điều trị, kể cả trong trường hợp bệnh nhân có diễn tiến nặng.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai dự báo trong ngày 8/7, số lượng người từ TP.HCM về Đồng Nai sẽ rất lớn do từ ngày 9/7, TP.HCM thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16. Do đó, các Tổ COVID-19 ở cộng đồng cần được kích hoạt ngay và hoạt động tích cực. Qua đó, phát hiện sớm những trường hợp từ TP.HCM về địa phương để kịp thời xử lý, phòng dịch, tránh trường hợp bỏ sót ca F0 trong cộng đồng.

Bí thư Thành ủy Biên Hòa Võ Văn Chánh cho biết, trước mắt TP. Biên Hòa sẽ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 ở một số khu vực có nguy cơ cao, những nơi mà các ca F0, F1 đã được phát hiện sinh sống như khu vực ở phường Hóa An, phường Tân Biên.

TP. Biên Hòa cũng sẽ giãn mật độ tiếp xúc của người dân, hàng quán chỉ bán mang về, các chợ tạm, chợ truyền thống sẽ tạm dừng, đẩy mạnh bán hàng online. Tùy tình hình thực tế, nếu dịch bệnh có những diễn biến phức tạp, TP. Biên Hòa sẽ thực hiện giãn cách toàn thành phố.

Trường hợp đầu tiên tử vong vì COVID-19 trên địa bàn Đồng Nai

Ngày 7/7, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận 1 bệnh nhân COVID-19 tử vong. Đây là trường hợp tử vong đầu tiên do COVID-19 tại Đồng Nai.

Theo đó, bệnh nhân là nữ, sinh năm 1973, ngụ xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất là tiểu thương buôn bán tại chợ đầu mối Hóc Môn, TP.HCM. Bệnh nhân đi cách ly tập trung ngày 29/6 tại Trường đại học Công nghệ Miền Đông.

Ngày 1/7, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 nên được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đồng Nai.

Bệnh nhân bị COVID-19 trên nền các bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì./.

Từ khóa: Chính phủ , Thủ tướng , Biên Hòa , dịch bệnh , COVID-19 , Đồng Nai , phong tỏa , cách ly , truy vết , xét nghiệm ,