(Chinhphu.vn) - Về tiêm chủng, đến ngày 15/9, các tỉnh Đông Nam Bộ sẽ mở ra một không gian cho công dân vaccine – ai được tiêm vaccine 2 mũi được sinh hoạt trở lại với cộng đồng, ai tiêm 1 mũi thì hạn chế hơn. Vì vậy, phải đẩy mạnh tiêm vaccine.

Tiêm chủng cho người dân TP. Biên Hòa
Đó là thông tin được ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đưa ra tại cuộc họp với các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh ngày 6/9.

Báo Đồng Nai dẫn lời ông Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết, liên quan đến vấn đề tầm soát F0, mục tiêu đặt ra hiện nay là tốc độ. Ông Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu, địa bàn nào xác định “đánh” là tập trung “đánh” trong vòng 3 ngày – chu kỳ phát sinh F0, không rề rà. Bên cạnh đó, lực lượng y tế hướng dẫn các địa phương xác định chính xác vùng đỏ để tiến hành xét nghiệm.

Để giảm tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đề nghị lãnh đạo các khu cách ly quan tâm triển khai nghiêm túc các biện pháp cách ly, giãn cách.

“Thời gian qua chúng ta làm tốt công tác điều trị là do số lượng F0 hiện tại vẫn trong khả năng điều trị, nhưng nếu F0 tiếp tục tăng sẽ khó mà đảm bảo công tác điều trị. Vì vậy, phải làm sao để không làm phát sinh F0. Nếu đã phát sinh F0, cố gắng giữ ở tầng điều trị đầu tiên để không gây áp lực cho tầng điều trị trên”, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu, đồng thời đề nghị UBND tỉnh sau cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh ban hành ngay hướng dẫn xử lý “vùng đỏ” một cách chuẩn mực, bài bản.

Về tiêm chủng, đến ngày 15/9, các tỉnh Đông Nam Bộ sẽ mở ra một không gian cho công dân vaccine – ai được tiêm vaccine 2 mũi được sinh hoạt trở lại với cộng đồng, ai tiêm 1 mũi thì hạn chế hơn. Vì vậy, phải đẩy mạnh tiêm vaccine. Vaccine tốt nhất là vaccine tiêm nhanh nhất. Việc này, Ban chỉ đạo giao cho UBND tỉnh tiếp tục nâng cao năng lực tiêm vaccine cho nhân dân lên 100.000 mũi/ngày, ưu tiên cho nhân dân trong “vùng đỏ”, ưu tiên các đối tượng nhưng tinh thần là phủ vaccine mũi 1 cho toàn dân.

Ngoài vấn đề tầm soát F0 và tiêm chủng, ông Nguyễn Hồng Lĩnh lưu ý hệ thống chính trị phải đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân tự bảo vệ sức khỏe bản thân thông qua chế độ ăn, uống, tập thể dục để tăng cường sức đề kháng, cách rửa mũi, súc họng…

Bên cạnh đó, ngành chức năng cần tính toán tăng cường thêm khẩu phần ăn cho lực lượng tuyến đầu, bệnh nhân nhiễm COVID-19; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích hình thức dân giúp dân…

Sáng 7/9, Sở Y tế Đồng Nai cho biết, trong ngày 6/9, toàn tỉnh ghi nhận thêm 968 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc toàn tỉnh lên 30.578 ca. Tổng số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là hơn 13.100 ca.

Trong số 968 ca mắc mới có 5 ca phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc ở cộng đồng ở H. Trảng Bom và TP. Biên Hòa, 749 ca trong khu cách ly và 214 ca trong khu vực phong tỏa (ghi nhận nhiều nhất là TP. Biên Hòa, tiếp đến là 2 huyện: Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu, trong đó có 29 ca bệnh liên quan đến ổ dịch UBND phường Trung Dũng, TP. Biên Hòa đã phong tỏa). Riêng ổ dịch tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 tiếp tục ghi nhận thêm 16 ca bệnh là bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Tiếp tục ghi nhận thêm 20 ca F0 là người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp 3 tại chỗ, nâng tổng số doanh nghiệp sản xuất 3 tại chỗ có ca F0 đến nay là 56/1.066 doanh nghiệp. Có hơn 1.000 F0 trong doanh nghiệp đã được điều trị khỏi bệnh, còn 430 ca đang tiếp tục được theo dõi, điều trị.