(Chinhphu.vn) - Nhằm giải đáp thắc mắc, tư vấn, đồng thời cung cấp thông tin về tiêm chủng mở rộng, Dự án tiêm chủng mở rộng sẽ sử dụng số điện thoại 0981.480.480 để làm đường dây trả lời trực tiếp cho người dân và cộng đồng. 

Nhân viên y tế tư vấn cho các bà mẹ về vaccine và lịch tiêm chủng. Ảnh minh họa

Đường dây này sẽ hoạt động tất cả các ngày trong tuần.

Về việc triển khai tiêm vaccine ComBe Five phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, đến nay đã có 28 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine này, với số trẻ được tiêm là hơn 131.100 trẻ.

Theo báo cáo, ngoài phản ứng thông thường như sốt nhẹ, sưng đau nhẹ, khó chịu, quấy khóc... chiếm tỷ lệ khoảng 2,5%, thì đã ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài, co giật ở một số địa phương, với tỷ lệ khoảng 0,05%.

Mặc dù tỷ lệ các phản ứng trên nằm trong thống kê của WHO, song để bảo đảm tiêm chủng vaccine ComBe Five an toàn, đạt tỷ lệ cao, Bộ Y tế đã có công điện gửi giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số nội dung quan trọng như: Cử cán bộ có trình độ chuyên môn hợp lý từ tuyến trên xuống tăng cường cho các trạm y tế xã, phường trong việc khám sàng lọc, cấp cứu và xử trí sau tiêm chủng, đặc biệt là những trạm y tế không có bác sĩ hoặc những xã, phường khó khăn.

Huấn luyện lại cho nhân viên y tế tại các cơ sở tiêm chủng về việc tư vấn cho các bà mẹ biết cách theo dõi trẻ sau tiêm chủng, phát hiện các triệu chứng của trẻ để đưa trẻ đến ngay bệnh viện gần nhất nhằm thăm khám, xử trí cũng như cấp cứu kịp thời.

Tổ chức các đoàn đi kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện chấn chỉnh ngay những tồn tại, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của các đơn vị, địa phương để bảo đảm việc tiêm chủng an toàn và hiệu quả, tránh tối đa các tai biến nặng và nếu có thì cần xử trí tối đa.

BT