(Chinhphu.vn) - Chiều ngày 5/5, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đi kiểm tra tại Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới Trung ương, BV dã chiến Mê Linh và một số điểm chống dịch khác trên địa bàn Thành phố.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Gia Huy

‘Phải coi 827 người trong bệnh viện là F1’

Tại khu vực bên ngoài BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh cho rằng, nguy cơ lây nhiễm tại địa bàn Hà Nội bộc lộ những yếu tố vô cùng phức tạp. Nguồn lây từ các chùm khác nhau, với cả biến thể của Anh, Ấn Độ và Nam Phi. Phục vụ ở tuyến đầu chống dịch đã xuất hiện các bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân mắc COVID-19.

Theo đó, tại cuộc làm việc trực tuyến với lãnh đạo TP. Hà Nội, đại diện BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết với hơn 300 mẫu đã có kết quả, đã có 14 trường hợp ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân điều trị bệnh khác trong bệnh viện đã bị lây nhiễm COVID-19, có 4 người nhà mắc COVID-19; 2 tiếng nữa sẽ có kết quả xét nghiệm hơn 400 mẫu còn lại ở BV này.

"Chúng tôi đã thống nhất với Bộ Y tế trước hết phải phong tỏa toàn bộ cơ sở này để nhanh chóng khống chế và bảo đảm an toàn cho lực lượng y, bác sĩ tuyến đầu trong chống dịch và ngăn chặn sự lây lan ra cộng đồng", Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết.

Đồng thời sẽ thảo luận về các biện pháp hỗ trợ để các y, bác sĩ có các điều kiện chống dịch tốt nhất. Ngoài ra, lực lượng chống dịch cần khẩn trương rà lại toàn bộ danh sách những người ra viện từ ngày 20/4, liên hệ với các địa phương để triển khai biện pháp theo dấu, truy vết, tiến hành xét nghiệm, phát hiện, cách ly những trường hợp nguy cơ cao.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đề nghị BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương sớm cung cấp danh sách những bệnh nhân đã điều trị trong viện, để các lực lượng của Thành phố tiến hành truy vết.

Cũng tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị lãnh đạo TP. Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra dịch tễ; thực hiện thiết lập các chốt kiểm soát quanh BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, "nội bất xuất, ngoại bất nhập", trừ bệnh nhân COVID-19 nặng; hỗ trợ nhu yếu phẩm, tiếp tế cho Bệnh viện; thiết lập cơ sở để thu dung bệnh nhân mắc COVID-19 của TP. Hà Nội.

Trong chiều nay, 5/5, Bộ Y tế sẽ có văn bản đề nghị các tỉnh thu dung bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn, trừ bệnh nhân nặng mới chuyển về BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị áp dụng biện pháp cách ly với bệnh viện từ ngày 5/5 đến ngày 19/5/2021, trong thời gian này không tiếp nhận bệnh nhân khác vào điều trị. Phải coi nhân viên, người nhà trong bệnh viện là F1, phải thực hiện cách ly tuyệt đối tại bệnh viện, cứ 7 ngày lấy xét nghiệm sàng lọc một lần, thực hiện xét nghiệm 3 lần.

Phong tỏa Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Gia Huy

Lập danh sách bệnh nhân ra viện từ ngày 20/4 để truy vết

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, trước mắt thành phố quyết định thiết lập phong tỏa Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cơ sở Đông Anh để nhanh chóng cách ly, không làm lây nhiễm ra cộng đồng. TP. Hà Nội sẽ chủ động phối hợp với các tỉnh thành trong giám sát sau cách ly để phòng những tình huống có thể xảy ra.

Chủ tịch Chu Ngọc Anh cảm ơn đội ngũ y bác sĩ, nhân viên của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã hy sinh thầm lặng thời gian qua, vì vậy thành phố thể hiện trách nhiệm cao trong việc hỗ trợ, cung cấp nhu yếu phẩm cho Bệnh viện trong khoảng thời gian cách ly. Nếu có bất cứ việc gì phát sinh báo cáo Thành phố để kịp thời giải quyết.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là bệnh viện đứng đầu trong công tác tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân COVID-19 từ các địa phương trong đó có Hà Nội. TP. Hà Nội sẽ hỗ trợ tối đa Bệnh viện trong thời gian phong tỏa.

Các cơ sở y tế của Hà Nội sẽ đảm nhận công tác khám, chữa bệnh cũng như tiếp nhận những ca bệnh COVID-19 trước đây chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; chuẩn bị phương án thành lập bệnh viện dã chiến như bệnh viện Bắc Thăng Long trở thành cơ sở điều trị các ca mắc COVID-19.

Đến 15 giờ chiều ngày 5/5/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã có báo cáo nhanh về việc điều tra dịch tễ, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với chùm ca bệnh COVID-19 của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế Đông Anh tiến hành điều tra trực tiếp được 9 trường hợp, cụ thể phân bố theo các địa phương như sau: Hà Nội (1 ca là điều dưỡng tại khoa Hồi sức tích cực); Quảng Ninh (1 ca); Hưng Yên (2 ca); Phú Thọ (1 ca); Bắc Ninh (1 ca); Bắc Giang (1 ca); Hải Dương (1 ca); Thái Bình (1 ca). Phân nhóm đối tượng gồm: 1 nhân viên y tế và 8 bệnh nhân, người nhà.

Trên địa bàn Hà Nội sơ bộ có 270 người đến khám, điều trị tại bệnh viện từ 20/4 đến 5/5/2021, đã thông báo các đơn vị điều tra xác minh. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cùng các đơn vị liên quan đang tiếp tục thần tốc thực hiện điều tra truy vết người tiếp xúc gần với chùm ca bệnh để khoanh vùng, xử lý dịch theo quy định.

Nhằm chủ động ứng phó với dịch bệnh, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội hiện đã rà soát, kích hoạt, củng cố, bảo đảm cơ sở vật chất tại các khu vực cách ly y tế tập trung, sẵn sàng đáp ứng với kịch bản dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng, sẵn sàng tiếp nhận cách ly các đối tượng F1 trên địa bàn Thành phố và công dân nhập cảnh.

Tính đến ngày 5/5, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã thực hiện cách ly tập trung cho 12.313 công dân. 


Gia Huy-Thiện Tâm