(Chinhphu.vn) - Một thỏa thuận mới đây giữa Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét (Unitaid) và Công ty dược phẩm Sanofi của Pháp sẽ giảm 66% chi phí Rifapentine - kháng sinh ngăn lao tiềm ẩn phát triển. Việc cắt giảm ⅔ giá thuốc Rifapentine này có thể giúp hàng trăm triệu người ngăn ngừa bệnh lao.

Một mẫu xét nghiệm dương tính với bệnh lao được nhìn qua kính hiển vi

Việc giảm giá thuốc kháng sinh được thực hiện trên cơ sở số lượng mua thuốc lớn. Mức giá mới đồng nghĩa với việc 100 quốc gia thu nhập thấp và trung bình có thể tiếp cận được loại thuốc này.

Giám đốc điều hành của Unitaid Lelio Marmora cho biết phòng ngừa hiệu quả sẽ là một công cụ thay đổi cục diện trong việc loại bỏ bệnh lao. Rifapentine có sẵn từ năm 2017 nhưng chỉ dành cho những người có thể chi trả được và cho đến bây giờ vẫn có mức giá rất khó tiếp cận với các nước đang phát triển. "Thỏa thuận này sẽ giúp chuyển đổi các cam kết chính trị sang hành động hữu hình", ông nói.

Giá cả của thuốc hiện đang là vấn đề ảnh hưởng đến các quốc gia trên toàn thế giới. Tháng trước, các nhà tài trợ đã cam kết hơn 14 tỷ USD bổ sung cho Unitaid trong 3 năm tới, số tiền lớn nhất từng được huy động cho một tổ chức y tế đa phương. Nhưng nhu cầu hỗ trợ y tế trên khắp thế giới cũng đang tăng lên.

Ngày nay, chỉ có 1,8 triệu người đang điều trị dự phòng bệnh lao. Năm ngoái, tại Liên Hợp Quốc, các nguyên thủ quốc gia đã đồng ý mục tiêu nâng con số này lên 30 triệu người vào năm 2022. Mục tiêu này có vẻ khả thi hơn khi theo thỏa thuận mới, giá của một liệu trình Rifapentine kéo dài 3 tháng sẽ giảm từ khoảng 35 USD xuống còn 15 USD đối với dịch vụ sức khỏe công cộng ở các nước nghèo.

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lao là loại bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, khiến 1,5 triệu người chết mỗi năm. Ước tính, có khoảng 1,7 tỷ người, 1/4 dân số thế giới, bị nhiễm lao nhưng không có triệu chứng và không truyền nhiễm, còn gọi là lao tiềm ẩn. Hầu hết những người này không biết họ bị nhiễm bệnh.

Nếu không điều trị, 5% đến 10% số người mắc bệnh lao tiềm ẩn - lên tới 170 triệu người trên toàn cầu - sẽ phát bệnh và bệnh lao có thể truyền từ người này sang người khác.

Theo KH&PT