(Chinhphu.vn) - Ngày 19/7, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Hội thảo giới thiệu Chương trình và Tài liệu huấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ. Bộ tài liệu này đã được Bộ Y tế phê duyệt và sẽ được áp dụng thống nhất trên cả nước.

Chương trình và tài liệu huấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Việt Nam là một trong số các nước có tỷ lệ tử vong do tai nạn thương tích cao trên thế giới. Theo thống kê chưa đầy đủ của Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế, năm 2018 cả nước có hơn 1,2 triệu trường hợp mắc tai nạn thương tích, trong đó có 9.745 trường hợp tử vong, chiếm tỷ lệ 0,73% so với tổng số mắc tai nạn thương tích. Tử vong do tai nạn giao thông là nguyên nhân hàng đầu, chiếm 47,91%, tiếp theo là đuối nước 12,31%, tự tử 11,45%, tai nạn lao động 6,81%.

Được biết, tính đến hết năm 2018, toàn Hội có trên 400 trạm, điểm sơ cấp cứu Chữ thập đỏ được ngành y tế cấp phép hoạt động; trung bình mỗi năm trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu cho khoảng 100.000 người. Hiện toàn Hội có 10 trung tâm/cơ sở huấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ thuộc Trung ương Hội và các tỉnh, thành.

Ngày 10/12/2018, Bộ Y tế đã phê duyệt "Chương trình và Tài liệu huấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ" của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, bộ tài liệu gồm 6 cuốn về các chủ đề: Kỹ thuật sơ cấp cứu, phương pháp huấn luyện sơ cấp cứu và kỹ năng quản lý huấn luyện sơ cấp cứu; được áp dụng thống nhất trong hệ thống Hội Chữ thập đỏ 63 tỉnh, thành phố và các trung tâm/cơ sở huấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, bộ tài liệu này nhằm sẽ được áp dụng thống nhất tại 63 tỉnh, thành phố, các trung tâm, cơ sở huấn luyện sơ cấp cứu của Chữ thập đỏ để chuẩn hóa công tác huấn luyện, đào tạo sơ cấp cứu theo quy định của Bộ Y tế.

Đồng thời, hội cũng sẽ tiếp tục đào tạo phát triển đội ngũ tập huấn viên, hướng dẫn viên sơ cấp cứu Chữ thập đỏ và đẩy mạnh hoạt động huấn luyện sơ cấp cứu cho cộng đồng; nâng cao chất lượng hoạt động của các Trung tâm huấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ, đảm bảo điều kiện để huấn luyện sơ cấp cứu cho tình nguyện viên Chữ thập đỏ và người dân tại cộng đồng, đồng thời củng cố và phát triển hệ thống trạm, điểm sơ cấp cứu Chữ thập đỏ tại các điểm đen về tai nạn giao thông, đuối nước; cung cấp dịch vụ huấn luyện sơ cấp cứu cho người lao động tại các doanh nghiệp, các đơn vị vận tải, giáo viên, học sinh, sinh viên trong trường học và người dân; phối hợp với các ngành chức năng, đối tác để tăng cường các hoạt động truyền thông phòng tránh tai nạn thương tích...

Hiền Minh