(Chinhphu.vn) - Theo thông báo kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai, có 2 nữ điều dưỡng của bệnh viện đã được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Đây là những nhân viên y tế đầu tiên của Việt Nam mắc COVID-19.
Điều dưỡng thứ nhất là bệnh số 86 (BN86), nữ, 54 tuổi, điều dưỡng của Phòng khám ngoại trú HIV - Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 6/3, BN86 đi nghỉ cùng gia đình tại Côn Đảo, theo hành  trình  Hà Nội - TP HCM (chuyến bay VN 7209) và TPHCM - Côn Đảo (VN 8059). Ngày 8/3, BN86 bay ra Hà Nội (không nhớ rõ chuyến bay). Ngày 9/3, BN86 đi làm bình thường, không có biểu hiện lâm sàng. Ngày 11/3, BN86 có triệu chứng tức ngực, không ho, không sốt và nhập viện taij Viện Tim mạch thuộc Bệnh viện Bạch Mai (C4), được điều trị theo hướng tăng huyết áp, đau thắt ngực (bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp) trong 4 ngày. Trong quá trình điều trị tại C4, BN86 luôn đeo khẩu trang.

Sáng 19/3, BN86 được Viện Tim mạch cho xuất viện. Sau khi được xác định có nhiều lần tiếp xúc gần với bệnh nhân số 87 (gặp ở thang máy, ăn trưa cùng, ngủ trưa cùng…), BN86 được xét nghiệm sàng lọc và tối 19/3 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Lúc 23h00 ngày 19/3, BN86 được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Chiều 20/3, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định BN86 dương tính với SARS-COV-2.

Ca bệnh số 87 (BN87) là nữ, 34 tuổi, là điều dưỡng tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 18/3, BN87 có các triệu chứng như mệt, ho, sốt và được làm xét nghiệm tại Khoa vi sinh, Bệnh viện Bạch Mai, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sau đó, BN87 được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để cách ly, mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Kết quả xét nghiệm tối 19/3 khẳng định  BN87 dương tính với SARS-CoV-2. Qua rà soát cho thấy, BN87 có nhiều lần tiếp xúc gần với BN86.

Phòng khám cách ly của Trung tâm Bệnh nhiệt đới đặt tại tầng 1, nhân viên được trang bị bảo hộ lao động để làm việc (mũ, khẩu trang, kính, quần áo…). Điều dưỡng này được cử làm việc ở đây từ đầu tháng 2/2020, hawfng ngày nhập thông tin của các bệnh nhân đến khám tại Phòng khám cách ly vào máy tính, điền thông tin, đo dấu hiệu sinh tồn...

Theo báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận sàng lọc các bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám. Những ca bệnh nghi ngờ đều đã được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Bệnh viện Bạch Mai nhận được phản hồi chưa có trường hợp nào có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2.

Ngay khi mới được phát hiện là các ca nghi nhiễm, BN86 và BN87 đã được Bệnh viện Bạch Mai cách ly. Những người trong gia đình, những người có tiếp xúc gần với 2 người này đã được tiến hành sàng lọc, xét nghiệm và cách ly. Bên cạnh đó, Bệnh viện Bạch Mai cũng đã lập danh sách những người tiếp xúc gần với những người có tiếp xúc gần với 2 ca bệnh này để tiếp tục theo dõi sức khỏe, đồng thời, thực hiện tiêu độc, khử trùng các khu vực liên quan.

Riêng những bệnh nhân điều trị nội trú tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục điều trị.

Bộ Y tế kêu gọi cộng đồng đoàn kết, ủng hộ tinh thần và tiếp thêm sức mạnh để các thầy thuốc - những người chiến sĩ đang ở tuyến đầu tiếp tục đứng vững trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19.

Hiền Minh

Từ khóa: dịch bệnh , COVID-19 , Bệnh viện Bạch Mai , SARS-CoV-2 , BN86 , BN86