(Chinhphu.vn) - Chương trình tập huấn nhằm cung cấp cho nhân viên y tế những thông tin mới nhất về dịch bệnh, kiến thức về chẩn đoán, điều trị, phòng chống và kiểm soát bệnh, thu thập mẫu, bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm nghi nhiễm nCoV.

Toàn bộ nhân viên của BV Bạch Mai đã được tập huấn về phòng, cách ly và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh do nCoV. Ảnh: BV Bạch Mai
Từ ngày 4-6/2, BV Nhi Trung ương đã tổ chức các lớp tập huấn cho 2.000 cán bộ, viên chức và người lao động... Song song với đào tạo tại chỗ, sáng 6/2, các chuyên gia đầu ngành nhi khoa về kiểm soát nhiễm khuẩn, y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới, sinh học phân tử các bệnh truyền nhiễm… đã tập huấn trực tuyến cho hơn 10.000 cán bộ y tế, học viên tại gần 300 điểm cầu gồm các BV trong hệ thống chỉ đạo tuyến nhi khoa và các đơn vị liên quan.

Tất cả các nhân viên y tế tại các điểm cầu được hướng dẫn thực hành về kiểm soát nhiễm khuẩn như: Quy trình đeo, bỏ, phân loại khẩu trang đúng cách; rửa tay sát khuẩn theo đúng quy trình dùng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng; quy trình mang và tháo bỏ trang phục phòng hộ cá nhân trước và sau khi vào buồng cách ly bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp...

Lãnh đạo BV Nhi Trung ương cho biết, BV đã chuẩn bị sẵn sàng phương án mở rộng khả năng thu dung người bệnh, huy động nguồn lực BV để kịp thời ứng phó khi dịch bệnh nCoV bùng phát lan rộng.

BV cũng tăng cường công tác truyền thông trong BV cho bệnh nhân và người nhà của họ về các biện pháp phòng hộ cá nhân (sử dụng khẩu trang, rửa tay thường xuyên) và cho các bộ y tế về quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng hộ cá nhân.

Tại BV Bạch Mai, lớp tập huấn cho toàn bộ nhân viên y tế của BV về cách phòng, cách ly và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh đã được tổ chức từ ngày 4-7/2.

Để chủ động ứng phó với dịch nCoV, Ban Giám đốc BV đã nhanh chóng thành lập và kiện toàn BCĐ phòng chống nCoV.

Các nội dung về thực hành về kiểm soát nhiễm khuẩn được dựng thành các video clip với hình ảnh trực quan sinh động, dễ thực hiện được đăng tải trên website của BV và các bảng quảng cáo điện tử trong thang máy để tất cả mọi người có thể dễ dàng tiếp cận và thực hiện.

Tại BV Phổi Trung ương, tất cả các nhân viên y tế đều được tập huấn, cung cấp kiến thức về chẩn đoán, điều trị, phòng chống và kiểm soát bệnh, đường lây và các biện pháp phòng dịch nCoV; những biện pháp phòng ngừa dịch nhằm phát hiện sớm từ ca bệnh đầu tiên, cách ly và điều trị kịp thời, hướng dẫn giám sát, thu thập mẫu, bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm nghi nhiễm nCoV.

Đội ngũ cán bộ y tế BV còn được hướng dẫn và thực hành kỹ thuật sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân và các khuyến cáo của Bộ Y tế để tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống các dịch bệnh cho cộng đồng và thông tin, khai báo kịp thời bệnh viêm phổi với các cơ quan chức năng để khám và xử trí kịp thời.


Các học viên tham gia khoá đào tạo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do nCoV do Sở Y tế TPHCM tổ chức. Ảnh: Sở Y tế TPCHM

Ngày 5/2, tại BV Bệnh Nhiệt đới, Sở Y tế TPHCM đã khai giảng khóa tập huấn hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do nCoV với sự tham dự của gần 430 học viên là các bác sĩ, điều dưỡng đang làm công tác khám, chữa bệnh và kiểm soát nhiễm khuẩn tại các BV ở TPHCM.

Các học viên được cập nhật các kiến thức không thể thiếu khi triển khai hoạt động sàng lọc, thu dung, cách ly điều trị tại đơn vị mình, bao gồm: Tổng quan về bệnh viêm hô hấp cấp do nCoV, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do nCoV, giám sát ca bệnh, kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viêm hô hấp cấp do nCoV. Buổi tập huấn đã nhận được nhiều phản hồi, thảo luận sôi nổi từ các học viên.

Theo kế hoạch, Sở Y tế sẽ tổ chức khóa tập huấn dành cho các bác sĩ chăm sóc ban đầu tại các trạm y tế và các phòng khám đa khoa (vào ngày 7/2), khóa tập huấn dành cho các bác sĩ chuyên khoa hồi sức của các BV về phác đồ điều trị viêm hô hấp nặng nghi do nhiễm nCoV do WHO ban hành (vào ngày 12/2).

Cũng trong ngày 5/2, BV Thống Nhất TPHCM tổ chức diễn tập với 2 tình huống khẩn cấp liên quan đến dịch nCoV gây ra. Theo đó, một quy trình phản ứng khẩn cấp và khu vực cách ly đã được tổ chức nhằm dự phòng những tình huống có bệnh nhân nhiễm nCoV.

Có 6 khoa, phòng trực tiếp tham gia vào quy trình cấp cứu, khám và điều trị bệnh nhân nghi nhiễm nCoV gồm: Khoa Cấp cứu, Khoa Nhiễm, Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Khoa Hô hấp, Phòng khám A, Phòng khám B. Tuy nhiên, theo PGS.TS Lê Đình Thanh, Giám đốc BV Thống Nhất, trường hợp có nhiều bệnh nhân nhập viện, BV sẽ huy động thêm 2 đội phản ứng khẩn cấp, 3 đội phòng chống thảm họa và kíp trực ứng phó từ các khoa, phòng khác.

Là một trong những bệnh viện tuyến cuối của khu vực phía Nam, BV Thống Nhất TPHCM chuẩn bị mọi quy trình, sẵn sàng ứng phó với các tình huống tiếp nhận bệnh nhân nhiễm nCoV bất cứ lúc nào.

Ngành y tế Quảng Bình đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án cũng như tích cực chỉ đạo, triển khai biện pháp phòng chống. Hiện nay, tỉnh có 1 BV Trung ương đóng trên địa bàn (BV Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới) và 2 cơ sở y tế trực thuộc Sở Y tế (BVĐK khu vực Bắc Quảng Bình ở thị xã Ba Đồn và BVĐK Lệ Thủy ở huyện Lệ Thủy) có khả năng đáp ứng yêu cầu thu dung, tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm virus nCoV.

Các BV trên đã sẵn sàng phương án, nhân lực và phương tiện, thiết bị để thu dung, tiếp nhận, điều trị bệnh nhân trong mọi tình huống. Trong đó, BV Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới đã bố trí đầy đủ nguồn nhân lực, phương tiện, thiết bị y tế, đáp ứng yêu cầu thu dung, cách ly, điều trị khi có bệnh nhân nhiễm nCoV. BV cũng đang áp dụng quy trình 1 chiều cho các bệnh nhân đến khám có nguy cơ lây nhiễm dịch nCoV.

Cùng với việc thành lập đội phản ứng nhanh chống dịch nCoV và đội cấp cứu ngoại viện sẵn sàng tham gia công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới khi được điều động, BV cũng đã bố trí khu nhà 3 tầng để sử dụng làm khu vực cách ly, với khoảng 50-60 giường bệnh sẵn sàng đáp ứng yêu cầu điều trị cho bệnh nhân nhiễm bệnh.

Hiện nay, BV Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới đang cách ly, điều trị và theo dõi chặt chẽ 7 trường hợp là người Quảng Bình có biểu hiện nghi nhiễm nCoV. Các trường hợp này đã được bệnh viện và Sở Y tế Quảng Bình phối hợp lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm và đang chờ kết quả. 

BT (tổng hợp)