(Chinhphu.vn) - Đến chiều 4/8, với sự hỗ trợ của nhiều chuyên gia y tế hàng đầu của cả nước, các Bệnh viện trong Đà Nẵng đã và đang nỗ lực hoàn thành một khối lượng công việc rất lớn trong thời gian gấp rút để phục vụ bệnh nhân.
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác lắp đặt phòng ICU tại BV Phổi Đà Nẵng. Ảnh: VGP/Anh Văn

Tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, BS Trần Thanh Linh, Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hiện nay tổ công tác đang lắp đặt trang thiết bị cho đơn nguyên điều trị tích cực (ICU). Công tác lắp đặt 24 giường ICU đã cơ bản hoàn thành, dự kiện trong ngày mai (5/8) sẽ đón bệnh nhân nặng từ Bệnh viện Đà Nẵng về đây.

BS Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, thông tin, hiện bệnh viện đang điều trị 43 bệnh nhân COVID-19. “ Chúng tôi trở thành bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 là hoàn toàn bị động, nhưng với nỗ lực của cả tập thể thầy thuốc và hỗ trợ đắc lực của BV Chợ Rẫy, BV Bạch Mai, một khối lượng công việc lớn đã được hoàn thành chỉ trong thời gian rất ngắn. Đến nay, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã có hệ thống xét nghiệm mạnh, cùng với đó là giường điều trị tích cực…sẵn sàng vừa là nơi điều trị COVID-19, vừa là nơi điều trị bệnh nhân nặng chuyển từ Khoa Hồi sức cấp BV Đà Nẵng chuyển về”.

Tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, chỉ trong thời gian 8 ngày, các bác sĩ của Khoa Hồi sức tích cực và Thận nhân tạo đã thiết lập được đơn vị thận nhân tạo. Đơn vị này là nơi tiếp nhận và chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân COVID-19. Theo các bác sĩ của đoàn công tác Bệnh viện Bạch Mai, đang trực tiếp giám sát và theo dõi các ca chạy thận, trưa 4/8, các chuyên gia đã tiến hành lọc máu và truyền máu cho 2 bệnh nhân.

Hiện nay, đơn vị thận nhân tạo tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang đã lắp đặt xong 6 máy chạy thận và có khả năng mở rộng lên 10 máy khi có yêu cầu. Theo các chuyên gia, đây là sự cố gắng và nỗ lực rất của các thầy thuốc Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang và Bệnh viện Bạch Mai.

Thăm, động viên cán bộ y tế là những bác sĩ của Trung ương được tăng cường và cán bộ y tế Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cảm ơn những nỗ lực của các thầy thuốc và đề nghị tiếp tục làm tốt những công việc còn lại, trong đó đặc biệt phải hết sức lưu ý công tác khử khuẩn, môi trường trong bệnh viện.

Về tiến độ lắp đặt bệnh viện dã chiến tại Cung Thể thao Tiên Sơn, đến nay, sau 72h, kể từ khi nhận bản thiết kế, bệnh viện dã chiến đã cơ bản hoàn thành việc lắp đặt khung, giường, sàn nhà. Hiện các đơn vị thi công vẫn đang phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế Đà Nẵng để hoàn thiện nốt phần việc còn lại như lắp đặt phòng xét nghiệm, vệ sinh bề mặt… Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị ngành y tế Đà Nẵng nhanh chóng lên kế hoạch bố trí nhân lực, lắp đặt trang thiết bị y tế, tiếp nhận nhanh bệnh viện dã chiến để sẵn sàng đưa vào hoạt động.

Hiền Minh