(Chinhphu.vn) - Ngay sau buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, tối muộn 21/11, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức họp báo kết luận vụ 4 trẻ sơ sinh hôm 20/11.

Hội đồng chuyên môn công bố kết luận nguyên nhân 4 trẻ tử vong. Ảnh VGP/Thúy Hà

Hội đồng chuyên môn có 7 người do Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh - bà Tô Thị Mai Hoa làm Chủ tịch Hội đồng. Hội đồng chuyên môn tỉnh đã mời ông Trần Minh Điển, Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương và Bs.Trần Danh Cường (Phó Giám đốc BV Phụ sản Trung ương) tham gia Hội đồng chuyên môn.

Bà Tô Thị Mai Hoa cho biết kết luận, hội đồng chuyên môn đã thống nhất kết luận nguyên nhân khiến 4 trẻ sơ sinh tử vong là do đẻ non, suy hô hấp sau sinh, sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết trên nền các bà mẹ có tiền sử bệnh lý về phụ khoa.

Các trẻ đều có tình trạng nhiễm khuẩn sau 3-5 ngày điều trị và không đáp ứng với các biện pháp điều trị chống sốc tại bệnh viện. Trong đó, có 1 trẻ thụ tinh trong ống nghiệm, mẹ tiền sản giật, đẻ non, suy dinh dưỡng, 1,6kg.

Bà Tô Thị Mai Hoa cũng cho biết, bước đầu nghi ngờ nhiễm khuẩn sơ sinh là do nhiễm khuẩn bệnh viện.

Hiện tại, lãnh đạo tỉnh, Sở Y tế tỉnh và lãnh đạo BV đã đến thăm hỏi động viên và có sự hỗ trợ trước mắt cho các gia đình sau vụ việc.

Ngay trong tối nay (21/11), có 5 trẻ sẽ được chuyển lên bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Theo Luật khám chữa bệnh, sau khi có kết luận của Hội đồng chuyên môn cấp tỉnh hôm nay, nếu người nhà bệnh nhân tiếp tục có ý kiến thì sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn cấp Bộ và đây sẽ là kết luận cuối cùng.

Theo ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế,  nhiễm khuẩn bệnh viện có thể do môi trường, do cán bộ nhân viên y tế, do dụng cụ y tế chưa được chống khuẩn, do cả ý thức vệ sinh của người nhà bệnh nhân...

Thuý Hà