(Chinhphu.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã quyết định tặng Bằng khen cho tập thể các bác sỹ của BVĐK Thạch Thất, Hà Nội có thành tích cứu sản phụ bị vỡ tử cung nguy hiểm.
Các bác sĩ nhận Bằng khen của Bộ trưởng Y tế. Ảnh: VGP/Hiền Minh
Ngày 10/11, Bộ Y tế trao quyết định tặng bằng khen cho tập thể và 6 cá nhân của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Thạch Thất, Hà Nội có thành tích mổ cấp cứu thành công cho sản phụ Nguyễn Thị Tuyết bị vỡ tử cung ở tuần thai 37.

Theo đó, sản phụ Nguyễn Thị Tuyết 22 tuổi, mang thai lần đầu 37 tuần, nhập viện trong tình trạng tử cung bị vỡ, ổ bụng ngập máu và nước ối, may mắn thai nhi vẫn còn cử động và được các bác sỹ cứu thành công. Bên cạnh đó, các bác sĩ còn khâu thành công đường vỡ tử cung cho sản phụ mà không phải cắt bỏ tử cung - đây là kỹ thuật khó với các bác sĩ tuyến huyện.

Theo các bác sĩ, có một điểm rất may mắn nữa là nhà sản phụ gần bệnh viện, chỉ chậm vài phút có lẽ sẽ khó cứu cả hai mẹ con.

BS. Vương Trung Kiên, Giám đốc Bệnh viện cho biết, dự kiến 3-4 ngày nữa, hai mẹ con có thể xuất viện.
Dự kiến, vài ba ngày nữa, mẹ con chị Tuyết được ra viện. Ảnh: VGP/HIền Minh

Nằm trong phòng hậu phẫu, BVĐKhuyện Thạch Thất, sản phụ Tuyết vẫn còn bàng hoàng sau ca mổ cấp cứu vì mọi việc diễn ra quá nhanh. Chị cho biết, tối 6/11 vừa ăn cơm xong, còn rửa bát, chỉ thấy đau nhẹ ở bụng. Mẹ chồng thấy con dâu đau bụng, thai tụt xuống nên giục vào viện ngay dù thai phụ trẻ không hề nghĩ mình chuyển dạ. Dự kiến ngày sinh của sản phụ là cuối tháng 11.

Theo các chuyên gia y tế, vỡ tử cung khi có thai là một tình trạng hiếm gặp, nhưng đặc biệt nguy hiểm, đe dọa tính mạng cả người mẹ và thai nhi. Chẩn đoán xác định thường rất khó, nhưng lại đòi hỏi phải xử trí nhanh và dứt khoát. Nguyên nhân vỡ thường liên quan đến tiền sử mổ đẻ cũ, có nạo hút thai trước đó, chấn thương do tai nạn hoặc do bị bạo hành, tử cung bé hơn bình thường hay còn gọi là nhi tính. Những trường hợp thai to, ngôi ngang, hay do tự ý dùng thuốc đặt âm đạo để đẻ đúng ngày đúng giờ cũng có thể là nguyên nhân gây vỡ.

Hiền Minh