(Chinhphu.vn) - Ngày 7/11, các bác sĩ Bệnh viện (BV) Ung bướu TPHCM đã mổ bóc tách thành công khối u buồng trứng nặng 35 kg cho bệnh nhân N.T.T.L., 53 tuổi, trú tại Quận 3, TPHCM.

Khối u nặng 35 kg của bệnh nhân. Ảnh TTXVN

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng cơ thể gầy gò, số đo vòng bụng 110 cm, cân nặng 78 kg, u lớn đã chèn ép vào phổi gây khó thở. Các bác sĩ xác định khối u này nặng 35 kg, chứa khoảng 29 lít dịch.

Theo chia sẻ của bệnh nhân, nhiều năm trước, bà cảm thấy có một khối tròn to bằng nắm tay trong bụng, nhưng vì không đau đớn nên cũng bỏ mặc. Tuy nhiên, khi thấy phần bụng càng ngày càng lớn như người mang bầu, bà mới đi khám thì được biết trong bụng có khối u, cần nhập viện điều trị.

Tuy nhiên, do hoàn cảnh khó khăn, nhà lại neo người, nên bệnh nhân xin bác sĩ toa thuốc về nhà uống. Vài năm trở lại đây, khối u ngày càng phát triển, phần bụng vì thế cũng to bất thường, cơ thể suy kiệt nên đã phải nhập viện.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, BV Ung bướu TPHCM cho biết, bệnh nhân bị ung thư buồng trứng, tiên lượng có thể tử vong bất cứ lúc nào nên phải phẫu thuật ngay.

Sau hội chẩn nhiều chuyên khoa, các bác sĩ quyết định chọc ổ dịch lấy ra hơn 10 lít dịch, kích thước khối u được thu nhỏ nên giảm chèn ép vào phổi, giúp bệnh nhân dễ thở hơn, sau đó mới phẫu thuật bóc tách khối u, đồng thời cắt bỏ buồng trứng và tử cung của bệnh nhân.

Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang được điều trị sau phẫu thuật.

Do hoàn cảnh bệnh nhân khó khăn, nên BV Ung bướu TPHCM đã kêu gọi sự chung tay hỗ trợ các khoản chi phí xét nghiệm bước đầu từ các bác sĩ và nhân viên của BV.