(Chinhphu.vn) - PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị COVID-19 cho biết, đây là 2 bệnh viện có đông bệnh nhân cao tuổi và nhiều bệnh nền như tiểu đường, tim mạch, tăng huyết áp… Vì vậy, Bộ Y tế sẽ không để bệnh nhân dương tính COVID-19 điều trị ở đây. 

Đòan công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại BV Hữu nghị (Hà Nội). Ảnh: VGP/Lê Hảo

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cùng Tổ cơ động chống dịch của Bộ Y tế vừa đi kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại BV Nội tiết Trung ương (cơ sở 2) và BV Hữu nghị (Hà Nội). 

Đây là 2 bệnh viện có hợp đồng với Công ty TNHH Trường Sinh về dịch vụ cung cấp suất ăn trong bệnh viện. Hiện tại, khu vực nhà ăn của 2 bệnh viện đã đóng cửa và được phun khử khuẩn. Các nhân viên của công ty TNHH Trường Sinh làm việc tại 2 bệnh viện cũng đã được cách ly tại chỗ (BV Nội tiết Trung ương 20 người; BV Hữu nghị 16 người), tất cả nhân viện này hiện đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Sau khi kiểm tra công tác phân luồng từ ngoài cổng, đến khu khám bệnh cho bệnh nhân nghi ngờ, khu cách ly và khu nhà ăn- khoa Dinh dưỡng của 2 bệnh viện, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, đây là 2 bệnh viện có đông bệnh nhân cao tuổi và  nhiều bệnh nền như tiểu đường, tim mạch, tăng huyết áp….Do đó, Bộ Y tế sẽ không để bệnh nhân dương tính điều trị ở đây. Tuy nhiên, 2 bệnh viện phải luôn đề cao cảnh giác và xây dựng mọi tình huống trong công tác phòng, chống COVID-19. 

“Muốn làm được điều đó, các bệnh viện phải thực hiện tốt công tác phát hiện, cách ly và chuyển bệnh nhân sớm. Hai bệnh viện phải thực hiện tốt quy trình vào viện một chiều; đảm bảo khu khám nghi ngờ COVID-19 tách biệt khu khám bệnh chung; công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện phải được đặt lên hàng đầu và giám sát chặt chẽ nhân viên y tế trong vệ sinh tay, sử dụng khẩu trang; trang thiết bị phòng hộ cá nhân…Với những khó khăn gặp phải, 2 bệnh viện phải báo cáo ngay về Bộ Y tế để có phương án giải quyết sớm nhất”, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết. 

Trước đó, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 có Công văn số 1789 gửi Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ (thuộc các tỉnh khu vực phía Bắc) và Giám đốc sở Y tế các tỉnh, thành phố (các tỉnh khu vực phía Bắc) về việc rà soát cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có hợp đồng cung cấp dịch vụ với Công ty TNHH  Trường Sinh. Đồng thời đề nghị tạm dừng toàn bộ hoạt động cung cấp dịch vụ của Công ty TNHH Trường Sinh đang cung cấp cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; tiến hành ngay các biện pháp kiểm soát dịch tại các cơ sở này như: khử khuẩn toàn bộ cơ sở y tế; lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh… Bảo đảm duy trì các hoạt động cung cấp dinh dưỡng cho bệnh viện theo quy định của Bộ Y tế trong thời gian tạm dừng hoạt động của Công ty TNHH Trường Sinh.

Theo Bộ Y tế, qua rà soát cho thấy Công ty TNHH Trường Sinh đang cung cấp dịch vụ tại 5 bệnh viện, bao gồm bệnh viện Bạch Mai (cả 2 cơ sở tại Hà Nội và Hà Nam), bệnh viện Nội tiết Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện Hữu nghị và Bệnh viện A Thái Nguyên.

Hiền Minh