(Chinhphu.vn) - Trong các ngày 22-23/4, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dẫn đầu đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 và kiểm tra hoạt động triển khai tiêm vaccine COVID-19 tại Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau. Đây là 3 tỉnh lần đầu tiên triển khai tiêm vaccine AstraZeneca phòng COVID-19.

Kiểm tra công tác chuẩn bị tiêm vaccine tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau. Ảnh: VGP/Tuấn Dũng

Theo kế hoạch của Bộ Y tế, Sóc Trăng tiếp nhận 7.450 liều vaccine, Bạc Liêu tiếp nhận 5.700 liều, Cà Mau tiếp nhận 6.700 liều. Tại mỗi tỉnh, đoàn công tác đã kiểm tra các khâu chuẩn bị cho công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, kiểm tra quy trình khám, sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm, đồng thời đưa ra các khuyến cáo phù hợp với thực tế từng địa phương.

Tại Sóc Trăng, việc triển khai thực hiện công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 dự kiến được thực hiện trong thời gian từ ngày 26/4-5/5 và được chia thành 2 giai đoạn với 15 bàn tiêm, được bố trí tại 3 địa điểm là Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm y tế huyện, Trung tâm y tế thị xã.

Tại Bạc Liêu, công tác tiêm vaccine đã được tỉnh triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu với khoảng 200 liều; dự kiến tỉnh sẽ triển khai đồng loạt các điểm tiêm (dự kiến 11 điểm) vào ngày 26/4 tới và kết thúc vào ngày 29/4, đối với các trường hợp tiêm cuối, tiêm bổ sung sẽ được thực hiện không trễ hơn ngày 5/5.

Tại Cà Mau, kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ được triển khai thành hai đợt, đợt 1 từ ngày 26/4-29/4 với 2.320 người được tiêm, đợt 2 dự kiến tiêm trong các ngày từ 10/4-14/5 với 4.380 người được tiêm.

Trong quá trình kiểm tra, các chuyên gia từ đoàn công tác đã chỉ ra những yếu tố nguy cơ và hướng dẫn các đơn vị triển khai tiêm vaccine tiến hành khắc phục, cải tiến nhằm nâng cao hiệu quả và an toàn trong công tác tiêm vaccine. Đồng thời, đề nghị các đơn vị cần chuẩn bị sẵn sàng cho các kế hoạch tiêm vaccine ở diện rộng hơn trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cũng khuyến cáo các địa phương cần triển khai tiêm vaccine đảm bảo các nguyên tắc “An toàn - Hiệu quả - Kịp thời”, tiêm mũi nào chắc mũi ấy, đồng thời tăng cường truyền thông, tư vấn về vai trò, tác dụng và lợi ích của vaccine cũng như các vấn đề an toàn, theo dõi sau tiêm cho người dân. Bên cạnh đó, cần thành lập tổ thường trực tư vấn phục vụ công tác tiêm chủng để sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết.

Cũng qua quá trình kiểm tra, các chuyên gia khuyến cáo, tại các khu cách ly tập trung ở Cà Mau, nên có địa điểm lấy mẫu cố định, bảo đảm đầy đủ các yêu cầu về phòng chống dịch, thực hiện chia nhóm lấy mẫu để tránh tình trạng tập trung đông người, làm gia tăng nguy cơ nhiễm chéo; thiết lập hệ thống camera giám sát để phục vụ công tác điều tra, truy vết khi cần thiết…

Trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đã giao Vụ Tài chính khẩn trương ban hành các hướng dẫn về công tác tài chính nhằm hỗ trợ địa phương thực hiện đúng các quy định cũng như tháo gỡ các vướng mắc tài chính trong vấn đề y tế; đồng thời cân nhắc các nguồn kinh phí, chương trình phù hợp để hỗ trợ các tỉnh trong hoạt động phòng chống dịch…

Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau là các tỉnh thuộc duyên hải Đồng bằng sông Cửu Long, dù không có biên giới đường bộ, nhưng với sự đa dạng trong cộng đồng dân cư, có mối quan hệ mật thiết với kiều bào tại các quốc gia trong khu vực đang có diễn biến dịch COVID-19 phức tạp; đường bờ biển dài cũng tiếp giáp nhiều vùng biển, ngư trường khai thác của các quốc gia trong khu vực nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại các tỉnh luôn hiện hữu.

Thứ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo các tỉnh tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch, nhất là trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập luôn thường trực như hiện nay.

Hiền Minh