(Chinhphu.vn) - Trong 2 ngày (29-30/7), đoàn công tác của Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Sở y tế các tỉnh Thái Nguyên và Vĩnh Phúc về nội dung giám sát triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016-2020 của Bộ Y tế.

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: VGP/Hiền Minh
Theo báo cáo của Sở y tế tỉnh Thái Nguyên, nhiều năm qua không có dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn, tuy nhiên, vẫn rải rác một số ca viêm não Nhật Bản, viêm màng não, bệnh liên cầu lợn ở người..., đặc biệt vẫn còn các ca tử vong do bệnh dại. Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cũng được triển khai đồng bộ, nhiều năm không có các vụ ngộ độc lớn trên 30 người mắc. Tỷ lệ tiêm chủng hàng năm đạt trên 97%...

Riêng dự án phòng chống HIV/AIDS, trong 6 tháng đầu năm 2019, số người nhiễm HIV mới phát hiện là 69, tăng so với cùng kỳ 2018 (64 người) do được sự hỗ trợ của các dự án phòng chống HIV/AIDS từ Quỹ Toàn cầu, Tổ chức Y tế thế giới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ... Tích luỹ tích số người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh là 10.219, số người còn sống là 6.721.

Cũng trong 6 tháng đầu, số bệnh nhân điều trị ARV là 3.826 (trong đó có 119 bệnh nhân trẻ em), tăng 42 bệnh nhân so với cùng kỳ 2018. Số bệnh nhân được quản lý điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone là 2.331.

Ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS, cho biết, mặc dù Thái Nguyên là điểm sáng về phòng chống HIV/AIDS ở khu vực phía Bắc, tuy nhiên hiện nay, Thái Nguyên vẫn là địa phương đứng thứ 3 trên toàn quốc về tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trên 100.000 dân, đồng thời đứng thứ 4 về tỷ lệ nhiễm trên cả nước (chỉ sau Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng). Đây là một trong những gánh nặng bệnh tật của tỉnh Thái Nguyên.

“Số lượng người nhiễm HIV/AIDS ở Thái Nguyên không chỉ là người địa phương mà người nhiễm ở các tỉnh, thành khác đến Thái Nguyên cũng nhiều. Do đó, ngành Y tế của tỉnh phải có đánh giá và rà soát số liệu cụ thể để đạt được mục tiêu 90-90-90, tức là 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng của mình, 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng ARV, 90% số người đang được điều trị có tải lượng HIV ở mức thấp”, ông Hoàng Đình Cảnh nhấn mạnh.

Đại diện Cục phòng chống HIV/AIDS cũng chỉ rõ, theo quy định, nguồn lực từ ngân sách nhà nước sẽ chuyển sang hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS mua Bảo hiểm y tế. Vì vậy, ngành y tế tỉnh Thái Nguyên cần có kế hoạch cụ thể để thực hiện nhiệm vụ này.

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Tại Vĩnh Phúc, theo ông Nguyễn Văn Phong, Phó Giám đốc Sở Y tế  tỉnh Vĩnh Phúc, đa số các bệnh truyền nhiễm ghi nhận trên địa bàn có xu hướng giảm trong những năm gần đây, không xảy ra các dịch bệnh nguy hiểm... Tuy nhiên, một số bệnh không lây nhiễm có xu hướng tăng như: Đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch, ung thư... làm tăng gánh nặng bệnh tật, tăng chi phí xã hội để phòng, điều trị cho nhóm bệnh này. 

Các năm 2017, 2018, tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi tiêm đầy đủ 8 loại vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng đều đạt trên 98%, đây cũng là tỉnh có tỷ lệ tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ trong 24h đầu sau sinh đạt cao nhất cả nước 85%. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm nay, tỷ lệ trẻ được tiêm chủng đầy đủ 8 loại vaccine, chỉ đạt 35,4%. Nguyên nhân là do việc chuyển đổi vaccine "5 trong 1" ComBe Five trong thời gian đầu năm, dẫn tới thiếu hụt vaccine tiêm cho trẻ. Mặt khác do tâm lý người dân vẫn còn e ngại khi triển khai tiêm vaccine mới.

Đại diện Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cũng cho biết, nhiều trạm y tế còn thiếu thuốc điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường hoặc có không thường xuyên, ảnh hưởng đến công tác điều trị. Nhiều trạm y tế cũng thiếu cân, thước, máy đo huyết áp, máy tiểu đường... phục vụ chữa bệnh. Hiện, tỉnh đã triển khai thí điểm quản lý và điều trị bệnh tăng huyết áp tại 4 xã thuộc 2 huyện trên địa bàn.

Về vấn đề an toàn thực phẩm, lãnh đạo Sở cũng thừa nhận, có một số vụ ngộ độc xảy ra trên địa bàn. Đặc biệt, một số trường học vẫn chưa nghiêm túc thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, có tình trạng sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ vào bữa ăn của trẻ. 

Theo ông Nguyễn Công Sinh, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế, các chỉ số chỉ tiêu của Chương trình mục tiêu y tế tại 2 tỉnh này thực hiện đầy đủ, các chỉ tiêu của năm sau đều tốt hơn năm trước. Riêng Vĩnh Phúc cần xác định trọng tâm đầu tư trong năm 2019-2020 để hoàn thành các mục tiêu được giao, vì chỉ còn hơn 1 năm thực hiện.

Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên cũng cần chủ động và tăng cường đề xuất nguồn vốn từ ngân sách của địa phương thực hiện chương trình, đặc biệt tăng chi cho con người để duy trì hệ thống chăm sóc sức khỏe người dân.

Đại diện Vụ Kế hoạch tài chính cũng chia sẻ nhiều nội dung của chương trình mục tiêu dân số hướng tới cộng đồng; nhấn mạnh, thời gian tới, ngành y tế các địa phương cần tiếp tục quan tâm quản lý sức khỏe, quản lý các bệnh mãn tính tại cộng đồng.

Hiền Minh