(Chinhphu.vn) - 6 đoàn kiểm tra liên ngành sẽ kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Trung thu tại 12 tỉnh, thành phố.

6 đoàn kiểm tra liên ngành sẽ kiểm tra vệ sinh ATTP Tết Trung thu tại 12 tỉnh, thành phố. Ảnh minh họa
Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh ATTP vừa ban hành kế hoạch về việc triển khai thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2016.

Theo đó, các đơn vị chức năng thuộc các Bộ: Y tế, NN&PTNT, Công Thương và các ngành thành viên Ban Chỉ đạo tham gia 6 đoàn kiểm tra liên ngành tại 12 tỉnh, thành phố, gồm: Hà Nội, Thái Nguyên, TPHCM, Bình Dương, Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị, Gia Lai, Kon Tum, An Giang, Vĩnh Long, Lào Cai, Lai Châu.

Tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở Y tế tham mưu cho UBND/Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP các tỉnh, thành phố kế hoạch kiểm tra bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2016. Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ở các cấp có sự tham gia của các đơn vị chức năng kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống.

Đồng thời phối hợp với các đoàn thanh tra liên ngành của Trung ương kiểm tra, xử lý các vi phạm về ATTP tại các cơ sở thực phẩm theo kế hoạch cụ thể của các đoàn Trung ương.

UBND/Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP các tỉnh, thành phố chỉ đạo các ngành chức năng của địa phương và UBND các cấp triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu, tăng cường tuyên truyền bảo đảm ATTP, bố trí kinh phí cho các hoạt động bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2016.

Hà Nội nhân rộng mô hình thanh tra ATTP

Sau triển khai thí điểm tại 5 quận, huyện và 10 phường, xã, thị trấn đạt kết quả bước đầu, TP. Hà Nội tiếp tục nhân rộng mô hình thanh tra ATTP tại các quận, huyện khác trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tại khu vực thanh tra chuyên ngành thực phẩm gồm 5 quận, huyện là Đông Anh, Thường Tín, Đống Đa, Nam Từ Liêm, Ba Đình và 10 xã, phường, thị trấn với tổng số 12.506 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng đã kiểm tra 2.563 cơ sở, phát hiện 747 cơ sở vi phạm VSATTP, trong đó đã xử lý 543 cơ sở với tổng số tiền phạt hơn 750 triệu đồng, đóng cửa 17 cơ sở.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, để công tác thanh tra chuyên ngành ATTP đạt hiệu quả cao, cần tiếp tục đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về thanh tra chuyên ngành này tại tuyến quận, huyện và xã, phường, thị trấn; tuyên truyền sâu rộng các vi phạm về ATTP; tăng tần suất thanh tra chuyên ngành, tập trung thanh tra đột xuất các địa bàn trọng điểm như chợ, lò giết mổ, thức ăn đường phố, rau, thịt; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm và công khai danh sách các cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Thông tin 85% mật ong Cà Mau bị pha chế là sai sự thật

Sở TT&TT tỉnh Cà Mau vừa có báo cáo chính thức, xác minh thông tin “85% mật ong Cà Mau bị pha chế' là hoàn toàn sai sự thật.

Theo thông tin các phương tiện thông tin đại chúng đưa trước đó: "1 lít mật ong nguyên chất khi pha đường sẽ cho ra 3-4 lít mật ong thành phẩm" là không đúng sự thật.

Qua quá trình xác minh làm rõ, cơ quan chức năng khẳng định đây là thông tin không có cơ sở, làm ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm mật ong của tỉnh Cà Mau và nhãn hiệu tập thể mật ong U Minh Hạ đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) chứng nhận; gây thiệt hại đến người sản xuất kinh doanh, tiêu dùng và khách du lịch của tỉnh.

Tỉnh Cà Mau cũng đã có kiến nghị thanh tra Bộ TT&TT xử lý vi phạm theo thẩm quyền về thông tin này.

Hà Anh (tổng hợp)