(Chinhphu.vn) – Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hà Đông báo cáo về trường hợp một bệnh nhân nam tử vong sau mổ tay tại bệnh viện này hôm 9/5, làm rõ nguyên nhân, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan, rà soát và thực hiện nghiêm túc các quy trình chuyên môn, kỹ thuật, đặc biệt là quy trình phẫu thuật- thủ thuật, gây mê-hồi sức tại Bệnh viện. 
Đồng thời, Bệnh viện cần phối hợp với cơ quan công an và cơ quan pháp y làm rõ nguyên nhân tử vong và bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ công tác khám chữa bệnh của bệnh viện, tổ chức thăm hỏi, động viên tinh thần gia đình bệnh nhân. Sở Y tế Hà Nội yêu cầu BVĐK Hà Đông báo cáo sự việc về Sở trước ngày 11/5/2018. 

Trưa 10/5, BVĐK Hà Đông đã thông tin trả lời báo chí về vụ việc. Theo đó, bệnh nhân là anh Vương Đình Cường (37 tuổi, Quốc Oai, Hà Nội) bị tai nạn gãy tay, được gia đình đưa vào Bệnh viện. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật xương tay, bệnh nhân đã tử vong. Lãnh đạo BVĐK Hà Đông cho biết, trong ca bệnh này các bác sĩ đã làm đúng quy trình chuyên môn. Trước khi duyệt đã có hội chẩn, đặc biệt là hội chẩn về gây mê. Người trực tiếp thực hiện ca mổ này là bác sĩ chuyên khoa II Trần Quang Toản - Phó Trưởng khoa chấn thương có chuyên môn và kinh nghiệm tốt, từng thực hiện nhiều ca phẫu thuật phức tạp. 

Đánh giá sơ bộ ban đầu về vụ việc này, lãnh đạo Bệnh viện cho biết, nguyên nhân của việc tai biến dẫn đến bệnh nhân tử vong có thể là tắc mạch do mỡ. Theo báo cáo của BVĐK Hà Đông, bệnh nhân Cường tử vong do suy hô hấp, suy tuần hoàn không hồi phục chưa rõ nguyên nhân sau mổ kết hợp với gãy cổ xương cánh tay phải.

Trước đó, khoảng 2h ngày 9/5, bệnh nhân Cường nhập viện trong tình trạng gãy kín phức tạp cổ xương tay phải, đã được chẩn đoán và chỉ định phẫu thuật mổ xương lúc 10h30 cùng ngày. Sau khi phẫu thuật xong lúc 13h30, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê dưới tác dụng của thuốc và diễn biến bất thường (suy hô hấp, tụt huyết áp). Các nhân viên kíp mổ đã cố hết sức hồi sức cho bệnh nhân, mời hội chẩn liên viện (Bệnh viện 103). 

Sau gần 2 giờ cấp cứu, tình trạng bệnh nhân không tiến triển, bệnh nhân tử vong hồi 16h ngày 9/5. Ngay sau khi sự việc xảy ra, phía Bệnh viện đã gặp gỡ, giải thích cho người nhà người bệnh, đồng thời báo sự việc lên công an phường Quang Trung và công an quận Hà Đông phối hợp giải quyết, và làm các thủ tục theo quy định như niêm phong hồ sơ bệnh án, niêm phong phòng mổ và chuyển tử thi đến nhà đại thể của Bệnh viện 103 theo nguyện vọng của gia đình. “Bệnh viện cũng phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ nguyên nhân tử vong, thành lập và tổ chức họp hội đồng chuyên môn của Bệnh viện theo quy định", ông Đào Thiện Tiến, Giám đốc Bệnh viện cho biết. 

                                                                                                                                                  Thúy Hà