(Chinhphu.vn) - Bệnh viện quận Thủ Đức (TPHCM) vừa triển khai thành công phương pháp đặt stent Graft điều trị phình động mạch chủ. Đây là một kỹ thuật tiên tiến, được áp dụng tại các nước phát triển và những bệnh viện trung tâm lớn tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên, kỹ thuật tiên tiến này được áp dụng tại một bệnh viện quận.

Bệnh nhân N.V.Q (63 tuổi) được can thiệp động mạch chủ ngực tại BV quận Thủ Đức.
Ảnh: VGP/Mỹ Thư

Bệnh nhân N.V.Q (63 tuổi) được phát hiện bị phình động mạch chủ ngực ở đoạn xuống. Tại BV quận Thủ Đức, các bác sĩ đã điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp đặt stent Graft, dưới sự hỗ trợ của PGS.TS.BS Nguyễn Văn Phan, Phó Giám đốc Viện Tim TPHCM  và GS. Boonprasit Kritpracha đến từ Đại Học Prince of SongKla (Thái Lan).

Đặt stent Graft động mạch chủ ngực là đặt một khung giá đỡ bằng kim loại phủ bởi màng sợi tổng hợp để tái tạo thành động mạch bị tổn thương, làm thành động mạch chủ cứng cáp hơn, không bị vỡ; đồng thời điều chỉnh dòng chảy đúng với sinh lý hơn và không tạo ra một túi phình nữa.

Đây là một kỹ thuật rất cao trong can thiệp bệnh lý mạch máu. Tại Việt Nam, ngoài những BV trung tâm thì chưa có nhiều BV dùng phương pháp này để điều trị phình động mạch chủ. Can thiệp nội mạch mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh nhờ thời gian hậu phẫu ngắn, nhẹ nhàng, người bệnh hồi phục mau chóng. Kỹ thuật đặt ống ghép nội mạch đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao và sự tinh tế trong thực hiện thủ thuật, dưới sự hỗ trợ của máy móc hiện đại.

Theo ThS.BS Nguyễn Kim Anh, Trưởng Khoa Lồng Ngực Mạch Máu, BV quận Thủ Đức: “Kỹ thuật đặt stent Graft chỉ cần hai điểm vào hở nhỏ ở vùng bẹn hai bên, chỉ gây tê tại chỗ không gây mê như mổ hở bình thường. Với kỹ thuật này, bệnh nhân chỉ cần nằm hậu phẫu theo dõi từ 2 đến 3 ngày và có thể xuất viện. So với kỹ thuật mổ mở thì tỉ lệ mất máu, nhiễm trùng, hậu phẫu sau mổ của kỹ thuật đặt stent Graft nhẹ hơn rất nhiều trong điều trị phình động mạch chủ ngực”.

PGS.TS.BS Nguyễn Văn Phan, Phó Giám đốc Viện Tim TPHCM chia sẻ, qua sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như quá trình đào tạo cho toàn bộ ekip, đến nay, theo sự đánh giá của PGS.TS.BS Nguyễn Văn Phan, BV quận Thủ Đức hoàn toàn có thể điều trị cho bệnh nhân với những kỹ thuật cao hơn. Trước đó, ngày 11/4 vừa qua, BV cũng đã thực hiện thành công kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn. Và đến thời điểm này là kỹ thuật đặt stent Graft động mạch chủ.

Từ một BV quận có 99 nhân viên, trong đó có 17 bác sĩ, chỉ đủ năng lực khám chữa bệnh cho 200 bệnh nhân/ngày và 12 bệnh nhân nằm nội trú/ngày; nhưng đến nay, BV quận Thủ Đức (TPHCM) đã có 46 khoa, phòng với 1.800 cán bộ, công nhân viên. Mỗi ngày, BV tiếp nhận 6.000 lượt bệnh nhân, có 1.000 giường bệnh nội trú.

Đây là BV quận tiên phong đưa kỹ thuật cao đến gần người dân bằng sáng kiến đặt phòng khám tại trạm y tế, nơi đông dân cư (nhưng xa BV), trong đó có máy chạy thận nhân tạo. Hằng ngày, BV quận Thủ Đức cử bác sĩ đến 12 trạm y tế của 12 phường thuộc quận Thủ Đức để khám những bệnh thông thường và phát thuốc tại đây. Một mô hình khác là phòng khám Đa khoa vệ tinh tại Trạm y tế phường Bình Chiểu và phường Hiệp Bình Chánh; phòng khám Đa khoa tại các phường Linh Xuân, Linh Tây và trong Khu chế xuất Linh Trung 1. Các mô hình này thu hút lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh, góp phần giảm tải đáng kể cho BV quận Thủ Đức và hệ thống khám, chữa bệnh nói chung.

Hiền Minh