(Chinhphu.vn) - Đây là nỗ lực của ngành y tế TPHCM trong việc giải quyết tình trạng quá tải khi lượng bệnh nhân có chỉ định lọc thận nhân tạo vượt quá khả năng đáp ứng tại các bệnh viện của Thành phố.

Máy lọc thận nhân tạo đang được Bệnh viện quận Thủ Đức cho lắp đặt tại Trạm y tế phường Bình Chiểu. Ảnh: Sở Y tế TPHCM

Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện nay số người bệnh có chỉ định lọc thận ngày càng tăng. Tất cả bệnh viện đa khoa của Thành phố đều đã tăng ca, kể cả ngày nghỉ. Có bệnh viện tăng lên 4 ca, thậm chí 5 ca (mỗi ca chạy thận mất 4 giờ), nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân TPHCM và các tỉnh khu vực phía nam.

Để giải quyết tình trạng này, Sở Y tế TPHCM quyết định thí điểm lọc thận nhân tạo tại trạm y tế, vì hiện nay nhiều trạm y tế được Thành phố đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo nâng cấp khang trang.

Không những thế, nhiều trạm y tế đã được Sở Y tế thẩm định để triển khai mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện quận, huyện đặt tại trạm y tế. Mạng lưới cấp cứu 115 và đầu tư trang thiết bị tại các trạm y tế này đang được vận dụng hiệu quả, trong đó có thiết bị lọc thận nhân tạo.

Quận Thủ Đức đã được Sở Y tế TPHCM chọn thí điểm lọc thận nhân tạo tại Trạm y tế phường Bình Chiểu. Đây là trạm y tế khá xa bệnh viện và tập trung nhiều người lao động.

Sau 3 tháng chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực, Sở Y tế sẽ tổ chức thẩm định. Nếu đáp ứng đầy đủ yêu cầu chuyên môn, Bệnh viện quận Thủ Đức sẽ triển khai lọc thận nhân tạo tại Trạm y tế phường Bình Chiểu vào cuối tháng 6.

Khi lọc thận tại đây, người bệnh tham gia BHYT sẽ được BHXH Thành phố thanh toán chi phí lọc thận nhân tạo theo đúng quy định.

Sau thời gian triển khai thí điểm ở Trạm y tế phường Bình Chiểu, Bệnh viện quận Thủ Đức sẽ đánh giá rút kinh nghiệm và nhân rộng tại các phường khác của quận. Sở Y tế sẽ đánh giá hiệu quả và triển khai mở rộng trên các quận, huyện khác của Thành phố.

Đây là một trong những hoạt động khám, chữa bệnh nằm trong kế hoạch triển khai mô hình “Phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện quận, huyện đặt tại trạm y tế” mà Sở Y tế TPHCM đã xây dựng và triển khai trong năm 2016 nhằm thu hút và tạo niềm tin cho người bệnh đến khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế.

Mục tiêu của mô hình này là đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, đặc biệt là người lao động nghèo, đồng thời góp phần giảm gánh nặng quá tải cho các bệnh viện.

Nguyên Bảo