(Chinhphu.vn) - Liên tục trong những ngày gần đây, các đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng và các Thứ trưởng dẫn đầu đã đi kiểm tra lần lượt công tác phòng, chống dịch tại 13 tỉnh, thành phố Tây Nam Bộ, đây là những địa phương có nguy cơ cao lây lan dịch COVID-19 từ một số nước láng giềng đang có diễn biến phức tạp vào Việt Nam.

Đoàn công tác kiểm tra thực tế tại Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An. Ảnh: VGP/Tuấn Dũng

Riêng trong hôm nay (27/4), đoàn kiểm tra của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng Đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An và làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh Long An cần phải rà soát, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tại các cửa khẩu, phân công nhiệm vụ cụ thể và có quy chế phối hợp giữa các lực lượng trong công tác phòng, chống dịch trên khu vực đồn biên phòng quản lý.

Tỉnh cũng cần phải kiểm soát chặt những trường hợp nhập cảnh trái phép, yêu cầu khai báo, giấy tờ đầy đủ. Sau khi xong thủ tục tại cửa khẩu, tất cả các trường hợp phải đưa về khu cách ly tập trung, theo dõi cách ly theo quy định. Đây là một trong các giải pháp quan trọng để hạn chế tối đa việc lây lan dịch bệnh.

Địa phương cũng cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động và quan hệ hữu nghị giữa các địa phương khu vực biên giới trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Ngoài ra, cần tuyên truyền vận động người dân biên giới tham gia tố giác, khai báo cho chính quyền địa phương để kịp thời ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Về công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, Long An cần thực hiện ngay phương án sàng lọc bằng cách xét nghiệm, ưu tiên xét nghiệm sàng lọc đối với các thành phần trong khu cách ly, bệnh viện, cán bộ khu vực biên giới… không để lây chéo trong khu cách ly và từ khu cách ly lây ra cộng đồng.

Đảm bảo an toàn trong công tác tiêm chủng, tỉnh phải thường xuyên cập nhật hướng dẫn của Bộ Y tế về phương pháp tiêm và phác đồ cấp cứu, thành lập các tổ cấp cứu phòng trường hợp không mong muốn xảy ra.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao sự chẩn bị kỹ lưỡng từ chỉ đạo điều hành của các cấp lãnh đạo tỉnh Tiền Giang trong công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP/Tuấn Dũng

Cũng trong hôm nay, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 tại tỉnh Tiền Giang.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã đánh giá cao sự chẩn bị kỹ lưỡng từ chỉ đạo điều hành của các cấp lãnh đạo, sự vào cuộc của các đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Thứ trưởng cũng đề nghị tỉnh cần tiếp tục quản lý chặt chẽ việc nhập cảnh, đặc biệt là nhập cảnh trái phép, cần thực hiện giảm tập trung nơi đông người, đề nghị người dân nghiêm túc thực hiện 5K, đặc biệt là tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang, khử khuẩn.

Trước đó, các đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng và các Thứ trưởng dẫn đầu đã đi kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Cần Thơ, Bà Rịa- Vũng Tàu, An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Đồng Tháp.

Hiền Minh