(Chinhphu.vn) - Ngày 24/5 - ngày thứ 3 bé Bình An chào đời. Bé là con trai của một sản phụ mắc bệnh ung thư vú di căn đang điều trị tại bệnh viện K Trung ương. Hiện tại, bé đang được chăm sóc tại bệnh viện Phụ sản Trung ương và vẫn đang phải thở máy, sức khỏe của bé cũng đã có nhiều tiến triển tốt.

Sức khỏe của bé Bình An đã tiến triển tốt sau 3 ngày được chăm sóc đặc biệt trong lồng kính.
Ảnh: VGP/Hiền Minh

Bệnh viện Phụ sản Trung ương vừa chia sẻ thông tin về tình hình sức khỏe con trai của sản phụ bị ung thư giai đoạn cuối. Bé chào đời 21/5, nặng 1,5 kg, bị phù nhẹ và phải thở máy. Sau 3 ngày chăm sóc trong lồng kính, hiện sức khỏe của bé có nhiều tiến triển.

Cũng trong hôm nay, anh Đỗ Văn Hùng, 31 tuổi, bố của bé được các bác sĩ cho vào gặp con. Hiện tại, bên cạnh việc chăm sóc vợ đang điều trị tại Bệnh viện K Trung ương, thi thoảng anh lại bắt xe về Bệnh viện Phụ sản Trung ương để theo dõi sức khỏe của con trai.

PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, trong thời gian tới, bệnh viện sẽ phối hợp với Bệnh viện K Trung ương để mẹ con bé Bình An gặp nhau. Ai cũng mong bé "Bình An" như theo tên mà mẹ đã đặt cho bé. 

“Em bé đẻ ra khóc ngay, cân nặng tương ứng với tuổi thai là rất tốt. Về hình thái, em bé không bị dị tật hay bất thường gì. Như thế là mẹ tròn con vuông. Khi nào em bé tăng lên khoảng 2,5kg là sức khỏe ổn định”, PGS.TS Trần Danh Cường cho biết.

Theo Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, ca bệnh này thực sự là thành công của ngành y tế. Bệnh viện K đã kéo dài tuổi thai cho sản phụ mắc ung thư giai đoạn cuối đến 31 tuần. Đây là điều rất đáng mừng.

“Đây là ca mổ đặc biệt, đó là ca mổ ngồi vì bệnh nhân không thở được. Tôi chưa bao giờ mổ trong tình trạng sản phụ phải ngồi. Sau khi lấy thai, bác sĩ gây mê có trao đổi rằng, cuộc phẫu thuật phải diễn ra nhanh chóng vì sức khỏe của bệnh nhân rất nguy kịch. Tôi cảm thấy dường như sự sống của bệnh nhân rất mong manh, có thể ra đi bất cứ lúc nào nhưng vẫn cố gắng gượng sức lực ít ỏi cuối cùng để đón con chào đời. Tình mẫu tử thiêng liêng ấy khiến cả ê kíp phẫu thuật không ai cầm được nước mắt. Tôi đã nói với chồng bệnh nhân, mẹ vẫn còn sống sau phẫu thuật là một thành công tuyệt vời”, PGS Trần Danh Cường chia sẻ.

Trước đó, chị Nguyễn Thị Liên (huyện Lý Nhân, Hà Nam) mang thai được 8 tuần thì phát hiện có u ở vú. Tuy nhiên, chị chủ quan không đi khám. Khi thai được gần 4 tháng, chị thấy ngực thường xuyên đau, cứng, hạch nổi ở vai, cổ, ho nhiều, chân đau nhức mới đến bệnh viện thăm khám. Bác sĩ kết luận, chị bị ung thư vú giai đoạn cuối, đã di căn vào phổi, xương. Chị đã từ chối điều trị để nhường sự sống cho con và được các bác sĩ Bệnh viện K Trung ương theo dõi suốt quá trình chị mang thai.

Trước khi sinh 2 tháng, chị thấy tình trạng khó thở và ho ngày càng nặng nên không thể nằm, phải ngồi suốt 24/24h. Từ đó, chưa khi nào chị ngủ được liền 2 tiếng vì đau đớn xâm chiếm toàn thân.

Đến ngày 22/5, khi thai được 31 tuần, sức khỏe của bệnh nhân xấu dần, các bác sĩ Bệnh viện K Trung ương đã phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương thực hiện ca mổ đẻ trong tư thế ngồi. Sau sinh, bé được chuyển về Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc đặc biệt, còn sản phụ tiếp tục được theo dõi, chăm sóc tại Bệnh viện K Trung ương. 

Đây là lần thứ 2, Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện K Trung ương phối hợp nhiều ekip chuyên môn để mổ lấy thai cho bệnh nhân mắc bệnh nan y.

Hiền Minh