(Chinhphu.vn) – Từ ngày 9/5, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, bệnh viện Bạch Mai tổ chức các buổi sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân ung thư vú và khám, tư vấn miễn phí về bệnh ung thư vú cho người bệnh, người nhà và người dân quan tâm vào các thứ 5 hàng tuần.

Nhiều bệnh nhân khám sàng lọc miễn phí tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Theo PGS.TS Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, BV Bạch Mai, trong các buổi sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân ung thư vú, Trung tâm sẽ phối hợp với các viện, khoa, phòng trong bệnh viện Bạch Mai để giải đáp những thắc mắc của người dân về bệnh ung thư vú. Điều này sẽ tạo cơ hội cho nhiều người bệnh có thêm giao lưu, cập nhật các kiến thức, được thêm tư vấn từ các bác sĩ… góp phần nâng cao hiệu quả điều trị và giảm các biến chứng có thể xảy ra.

Đặc biệt, trong các buổi sinh hoạt tư vấn, người bệnh, người dân quan tâm có thể hỏi trực tiếp các bác sĩ về các dấu hiệu mắc bệnh hoặc các dấu hiệu đang nghi ngờ mắc bệnh, các phương pháp điều trị hiện nay hoặc những thắc mắc trong quá trình chữa bệnh. Đây là một thuận lợi để các bác sĩ và bệnh nhân giao lưu, khi mà thời gian khám và tư vấn cho bệnh nhân hiện nay rất ít, chính điều này gây ra những bức xúc không đáng có giữa bệnh nhân và bác sĩ.

Bà N.T.H, 57 tuổi (Thanh Hóa) có người nhà đang điều trị ung thư tại bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, những buổi sinh hoạt tư vấn như này rất có ích, chúng tôi được tư vấn các phương pháp điều trị bệnh hiện nay cũng như cách phòng hoặc cách phát hiện sớm bệnh tại nhà. Cũng tại buổi sinh hoạt như này, chúng tôi có cơ hội trực tiếp được các bác sĩ giải đáp về cách chăm sóc người nhà mắc bệnh…

“Thông qua buổi sinh hoạt này, tôi đã hỏi được bác sĩ tư vấn về bệnh của con dâu tôi. Trước đó, gia đình rất lo lắng vì cháu đang nuôi con nhỏ và không biết có ảnh hưởng đến sức khỏe của con tôi như nào”, một người dân dự buổi sinh hoạt chia sẻ.

Ung thư vú là một trong hai loại ung thư phổ biến gây tử vong hàng đầu ở nữ giới hiện nay. Theo Tổ chức ghi nhận ung thư thế giới (Globocan 2018) tại Việt Nam ung thư vú đứng đầu về tỷ lệ mới mắc ở nữ giới với 15.229 ca (chiếm 20,6%) và đứng thứ tư về tỷ lệ tử vong với 6.103 ca (chiếm 13,87%). Các yếu tố nguy cơ gây ung thư vú bao gồm: Phụ nữ trên 40 tuổi, người có tiền sử gia đình có mẹ, con gái, chị/em gái bị ung thư vú...

Bác sĩ nội trú Lê Viết Nam, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, bệnh viện Bạch Mai cho biết, nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư vú hiện này đã góp phần cải thiện hiệu quả điều trị bệnh. Tuy nhiên, ung thư vú và ung thư cổ tử cung là 2 bệnh có thể điều trị khỏi nếu phát hiện ở giai đoạn sớm. Vì vậy, việc chủ động khám định kỳ và sàng lọc phát hiện sớm bệnh rất có ý nghĩa, giúp chữa khỏi bệnh và giảm chi phí điều trị.

Hoạt động này của Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, bệnh viện Bạch Mai cũng góp phần tăng tỷ lệ người thuộc đối tượng nguy cơ khám phát hiện sớm ung thư vú, ung thư cổ tử cung theo mục tiêu của Chương trình Sức khỏe Việt Nam tại Quyết định 1092/QĐ-TTg 2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Hiền Minh