(Chinhphu.vn) – TS.BS Trần Văn Kiệm, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam cho biết, trước đây, khi chưa có dịch, Quảng Nam chỉ xét nghiệm được vài trăm mẫu một ngày, đến nay năng lực xét nghiệm của Quảng Nam đã đạt 4.500 mẫu/ngày. Tới thời điểm hiện tại, Quảng Nam đã thực hiện 38.670 mẫu xét nghiệm.


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm việc với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Nam. Ảnh" VGP/Anh Văn
Ngày 14/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP. Đà Nẵng đã đến làm việc với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Nam.

Thứ trưởng đánh giá cao công tác triển khai truy vết của Quảng Nam thời gian qua, hạn chế nguồn lây ra cộng đồng. Việc thành lập nhanh chóng và hoạt động hiệu quả của các tổ giám sát cộng đồng (5.484 tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng) đã góp phần rất lớn trong việc truy vết thần tốc của Quảng Nam. Công tác xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng cũng đã cho thấy hiệu quả khi phát hiện sớm các ca dương tính và kip thời khoanh vùng cách ly.

Thứ trưởng yêu cầu tỉnh Quảng Nam tiếp tục nâng cao năng lực xét nghiệm cũng như đẩy nhanh tốc độ truy vết các F1 trên địa bàn, góp phần ngăn chặn dịch bệnh. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Nam cần chú trọng giám sát các trường hợp sốt, ho, khó thở..., phải giám sát thường xuyên, liên tục. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa cho Quảng Nam để tỉnh có thể nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch.

Ảnh: VGP/Mạnh Cường

Cùng ngày 14/8, Trung tâm y tế huyện Hòa Vang, Đà Nẵng đã trao giấy chứng nhận khỏi bệnh cho 5 bệnh nhân mắc COVID-19, sau khi các bệnh nhân có 3 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-COV-2.

5 trường hợp được công bố chữa khỏi gồm BN613, BN628, BN642, BN667, BN 687.

Lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng cho biết sau khi ra viện, các bệnh nhân sẽ tiếp tục cách ly tại nơi cư trú và được cơ quan y tế địa phương theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày theo quy định phòng chống dịch.

Ảnh: VGP/Minh Thùy

Đến thời điểm nay, Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn (Đà Nẵng) cũng đã hoàn thiện những khâu cuối cùng trước khi đưa vào vận hành. Khoảng 400 người gồm cán bộ, nhân viên y tế, sinh viên tình nguyện làm việc 3 ca để bảo đảm Bệnh viện được hoạt động xuyên suốt. Đến chiều 13/8, hệ thống máy móc, trang thiết bị phục vụ cho điều trị các bệnh nhân cũng được vận chuyển vào. Các nhân viên y tế, sinh viên tình nguyện cũng đã được tập huấn về công tác điều trị, xét nghiệm, kiểm soát nhiễm khuẩn và làm quen với các tình huống khẩn cấp.

Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn có hệ thống xét nghiệm di động tại giường, xe xét nghiệm lưu động, điện tim, hệ thống xét nghiệm sinh hóa. Các trang thiết bị được huy động từ Bệnh viện Đà Nẵng và một số bệnh viện khác.

Hiền Minh