(Chinhphu.vn) – Theo Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) Vũ Tuấn Cường, đơn vị này nhận được một số thông tin phản ánh về việc có nguy cơ chưa cung ứng đủ vaccine phòng bệnh dại.

Theo ông Vũ Tuấn Cường, ngay từ quý I, nhu cầu tiêm phòng bệnh dại của người dân tăng cao, đặc biệt vào các tháng mùa hè, nên các đơn vị cung ứng không có đủ vaccine dự trữ. Lý do là giá dự thầu vaccine cao hơn giá mời thầu, ngoài ra còn do một số đơn vị chưa chủ động thay thế nguồn vaccine trong trường hợp nguồn cung hiện tại có nguy cơ thiếu đột ngột.

Về tình hình vaccine phòng bệnh dại đã được cấp giấy đăng ký lưu hành và nhập khẩu vào Việt Nam, ông Cường cho biết, hiện tại có 4 loại vaccine phòng bệnh dại  được cấp giấy đăng ký lưu hành và đã được nhập khẩu hoặc có thể được nhập khẩu vào Việt Nam.

Để đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời vaccine cho tiêm chủng, Cục Quản lý dược yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế thực hiện hoạt động tiêm chủng, tiêm vaccine phòng bệnh dại có kế hoạch cụ thể trong việc dự trù, ký hợp đồng, đấu thầu để đáp ứng đủ nhu cầu vaccine.

Theo thống kê của ngành y tế, số người chết vì bệnh dại trên cả nước năm 2016, là  91 (tăng 17% so với năm 2015); năm 2017 là 62 người và 4 tháng đầu năm 2018  là 18 người.

Các trường hợp tử vong do bệnh dại do bị chó cắn nhưng không đi tiêm phòng vaccine. Số người thiệt mạng chủ yếu ở vùng nông thôn - nơi vẫn có tập quán nuôi chó thả rông hoặc người nuôi không tiêm phòng vaccine cho đàn chó…

Thuý Hà