(Chinhphu.vn) – Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, trong thời điểm phòng chống dịch như hiện nay, rất cần phải bảo vệ sức khỏe bản thân, nhưng chúng ta cũng cần nghĩ đến sức khỏe cộng đồng thông qua việc tham gia hiến máu. Chính các cán bộ y tế trên cả nước là những người tiên phong chia sẻ thông tin và trực tiếp hiến máu.


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tham gia hiến máu. Ảnh: VGP/Khánh Phương

Ngày 12/3, Công đoàn, Đoàn thanh niên Bộ Y tế phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu trong cán bộ, công chức, người lao động. Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn viên chức Việt Nam và Tháng Thanh niên 2020.

Ngay trong sáng 12/3, đã có gần 100 người đăng ký hiến máu tại Bộ Y tế.

Tại nhiều nước trên thế giới, khi xảy ra dịch bệnh truyền nhiễm, công tác đảm bảo nguồn người hiến máu và cung cấp máu cũng bị ảnh hưởng và gặp nhiều khó khăn. Ở nước ta, ngay sau Tết Nguyên đán 2020, dịch viêm đường hô hấp cấp diễn biến phức tạp cũng đã khiến tình hình khan hiếm máu trở nên trầm trọng tại hầu hết các địa phương.

Trước tình hình đó, Ban Chỉ đạo quốc gia về vận động hiến máu tình nguyện đã ban hành công văn về việc đẩy mạnh hoạt động hiến máu tình nguyện để giảm thiểu nguy cơ thiếu máu cho điều trị trong thời gian phòng, chống dịch.

Ngay trong buổi sáng 12/3, đã có hơn 100 người đăng ký hiến máu tại Bộ Y tế.
Ảnh: VGP/Khánh Phương

Nhiều đơn vị thuộc Bộ Y tế và các cơ sở y tế tại Hà Nội đã tích cực, chung tay tổ chức các ngày hiến máu với trên 5.000 đơn vị máu được hiến tặng.

Theo báo cáo của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, nhờ sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan truyền thông, sự chung sức của nhiều cơ quan, đơn vị và những thay đổi về cách thức tổ chức hiến máu trong giai đoạn chống dịch, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận 36.000 đơn vị máu trong tháng 2 vừa qua. Đây là lượng máu kỷ lục tiếp nhận được trong tháng 2 của nhiều năm nay. Trong đó, riêng sự kiện hiến máu Xuân hồng đã thu hút được hơn một vạn người đăng ký hiến máu trong 12 ngày tại 7 điểm, tiếp nhận 9.005 đơn vị máu, gần gấp đôi so với dự kiến ban đầu là 5.000 đơn vị máu.

Giai đoạn thứ 2 của cuộc chiến chống dịch COVID-19 với khởi phát là xuất hiện bệnh nhân thứ 17 – ca nhiễm đầu tiên tại Hà Nội đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có hoạt động hiến máu. Thách thức đặt ra cho các cơ sở y tế là làm sao vừa chống dịch an toàn vừa đẩy mạnh hoạt động hiến máu để giảm thiểu nguy cơ thiếu máu cho  điều trị.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, bệnh cạnh công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện sử dụng máu lập kế hoạch sử dụng máu và chế phẩm máu tiết kiệm, hợp lý trong các trường hợp cần truyền máu và chế phẩm máu đảm bảo an toàn người bệnh trong truyền máu, đồng thời phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động các tập thể, cá nhân tham gia hiến máu.

TS.BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của dịch giai đoạn 2, cùng với sự vắng vẻ ở các nơi công cộng thì các điểm hiến máu cũng thưa thớt người đến. Nhiều đơn vị đã có kế hoạch tổ chức hiến máu trong tháng 3 đều đã thông báo hoãn lịch hiến máu và khả năng sẽ còn tiếp tục hoãn. Từ ngày 7/3 đến nay, đã có 70 lịch hiến máu với khoảng 12.000 đơn vị máu trong tháng 3 bị hoãn.

“Với phương châm “Hiến máu an toàn – Đừng ngại COVID”, Viện sẽ đảm bảo công tác tiếp nhận và cung cấp máu trong thời điểm chống dịch với tiêu chí 3A là an toàn cho người hiến máu, an toàn cho người bệnh nhận máu và an toàn cho nhân viên y tế”, TS.BS Bạch Quốc Khánh nhấn mạnh.

Hiện tại, các tài liệu liên quan dịch bệnh do virus Corona gây ra như SARS-COV-2, MERS hay SARS đều chưa cho thấy bằng chứng về việc các virus đường hô hấp này có khả năng lây truyền qua đường máu. Chính vì vậy, bên cạnh việc tuân thủ các yêu cầu chống dịch, Bộ Y tế kêu gọi các cơ quan, đơn vị, các nhà quản lý và cộng đồng tiếp tục chung sức, đồng lòng tham gia hiến máu để đáp ứng yêu cầu cấp cứu, khám chữa bệnh, điều trị cho người bệnh cần máu.

Hiền Minh