(Chinhphu.vn) – Thời gian gần đây, một số cơ sở y tế đã tiếp nhận lại không ít bệnh nhân bỏ điều trị ung thư do tin theo những lời quảng cáo vô căn cứ, thiếu khoa học lan truyền trên mạng xã hội. Hậu quả, “tiền mất tật mang”, thậm chí có những người bệnh đã bỏ lỡ giai đoạn vàng trong quá trình điều trị bệnh.

Những lời quảng cáo chữa khỏi bệnh vô căn cứ khoa học tràn lan trên mạng xã hội.
Ảnh: VGP/Hiền Minh

Thực dưỡng, pháp luân công… không chữa khỏi bệnh ung thư

Mới đây, có một bệnh nhi 30 tháng được chẩn đoán ung thư máu tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương nhưng không điều trị mà gia đình “đặt niềm tin” nhầm vào lời quảng cáo “chỉ cần chữa bệnh bằng thực dưỡng, bé chắc chắn khỏi bệnh”. Người quảng cáo quả quyết rằng, ung thư máu ở trẻ em là thách thức đối với thuốc tây y, còn với thực dưỡng thì không khó khăn. Người quảng cáo còn nhiều lần khẳng định, nếu tuân theo thực dưỡng ngay ở giai đoạn đầu, khi chưa bị tây y can thiệp thì cơ hội cứu sống cháu bé gần như chắc chắn.

Cách "điều trị" cho cháu bé là nhai gạo sống, ăn cơm lứt với tương tekka, nhai trà thất vị (một loại trà gồm nhiều loại gạo và đậu rang lên, nấu nước, do chính người bán tự pha chế từ các nguyên liệu thực dưỡng), ăn tương sắn dây. Người mẹ cũng phải ăn theo "số 7" (chế độ ăn chỉ bao gồm cơm lứt muối vừng) trong khi cho con bú. Người bán cũng giải thích, đến khi nào các vết bầm biến mất hoàn toàn nghĩa là cháu đã khỏi bệnh, vì những chỗ bầm tím là dấu hiệu cho biết tình trạng máu độc hay sạch (bầm đen là máu độc, hết bầm là máu sạch). Tuy nhiên, trẻ đã tử vong.

Một trường hợp khác, bệnh nhân T.H, 46 tuổi (sinh năm 1974), quê ở Nghệ An, được chẩn đoán ung thư biểu mô tuyến thùy trên phổi phải di căn xương đa ổ giai đoạn IV. Bệnh nhân đã xạ giảm nhẹ khớp háng phải, điều trị hóa chất 4 chu kỳ (tháng 10/2019), đang điều trị tại khoa Nội hô hấp, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Thời gian điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện, sức khỏe của chị T.H đáp ứng rất tốt với điều trị hóa chất nhưng sau đó bệnh nhân tự ngừng điều trị để tập pháp luân công kết hợp cùng chế độ ăn kiêng (chỉ ăn rau xanh thải độc kết hợp tập theo giáo phái lạ). Với phương pháp này, chị đã gặp gỡ trao đổi và tập cùng với một nhóm người tại địa phương 1 tuần 1 lần. Sau 3 tháng ở nhà không tới viện điều trị, sức khỏe của bệnh nhân tiến triển theo chiều hướng xấu.

Nắm bắt tâm lý người bệnh thường tin tưởng vào các phương pháp điều trị cổ truyền nên nhiều thành phần, nhóm lợi ích đã mạo danh cổ truyền lừa lọc tiền bạc và bán thuốc giả để trục lợi, gây hậu quả lớn, làm mất cơ hội điều trị hiệu quả của người bệnh. Những nhóm lừa đảo thường có nhiều phương pháp tiếp cận người dân như điều trị miễn phí, điều trị đông y qua mạng không cần đến thăm khám, tiếp thị thuyết phục tại nhà, dùng hình mạo danh bệnh viện tới các địa phương tổ chức khám bệnh và bán thuốc…

30% bệnh nhân ung thư tử vong vì suy kiệt, suy dinh dưỡng

Theo BS. Bùi Thị Thanh, khoa Nội Hô hấp, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các phương thức chữa bệnh ung thư như điều trị đông y, thực dưỡng hoặc tập pháp luân công để khỏi bệnh là các biện pháp chưa có bằng chứng khoa học về khả năng điều trị khỏi ung thư. Đã có nhiều bệnh nhân sau một thời gian điều trị bằng các biện pháp không đặc hiệu này, ung thư tiếp tục tiến triển, thể trạng yếu đi, suy kiệt và khi quay trở lại bệnh viện thì đã “trễ” với các biện pháp điều trị đặc hiệu. Theo thống kê, có đến 30% bệnh nhân ung thư tử vong vì suy kiệt, suy dinh dưỡng trước khi tử vong vì căn bệnh ung thư.

Theo TS.BS Đỗ Huyền Nga, Phụ trách khoa Nội hệ tạo huyết, Bệnh viện K, ung thư máu ở trẻ em có xu hướng tiến triển nhanh hơn so với người lớn. Cũng giống như những căn bệnh ung thư khác, kết quả điều trị của bệnh ung thư máu ở trẻ em phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện ra bệnh và mức độ nguy hiểm của bệnh. Phát hiện bệnh ung thư máu ở giai đoạn sớm thì càng có nhiều cơ hội chữa trị bệnh. 

Với sự phát triển của nền y học hiện nay, tỉ lệ sống trên 5 năm của người bệnh có thể lên tới 80%, so với trước đây chỉ đạt 50-60%. Rất nhiều bệnh nhân ung thư máu đã được điều trị ổn định, quay trở về cuộc sống sinh hoạt, học tập và làm việc, thậm chí là đã có gia đình riêng và sinh con.

Điều trị ung thư máu là sự kết hợp phác đồ đa mô thức, các phương pháp điều trị như hóa trị, phẫu thuật . . . các bác sĩ cân nhắc tùy theo thể trạng sức khỏe, dạng bệnh và tuổi của trẻ.

“Tuy nhiên điều quan trọng nhất đó là tâm lý của trẻ và gia đình. Phụ huynh cũng không nên quá hoang mang, lo lắng, hãy trao đổi và chia sẻ với bác sĩ để hiểu rõ hơn về tình hình sức khỏe và quá trình điều trị của con. Đừng vì cả tin mà bỏ dở điều trị, đi theo những lời khuyên hay phương pháp thiếu cơ sở khoa học và không có đích đến. Bởi để chiến thắng ung thư, không có phương pháp nào ngoài y học hiện đại và chính tâm lý lạc quan của người bệnh”, TS. Đỗ Huyền Nga chia sẻ.

Hiền Minh