(Chinhphu.vn) – Trạm Y tế xã Kỳ Tân, huyện Bá Thước, Thanh Hóa có tổng mức đầu tư gần 3,9 tỷ đồng, được xây dựng kiên cố với 2 tầng, 13 phòng (trong đó có 5 phòng lưu trú bệnh nhân) vừa được đưa vào sử dụng nhằm phục vụ khám chữa bệnh tuyến đầu cho người dân trong xã. Tổng diện tích công trình là gần 500m2.

Trạm Y tế xã Tân Kỳ, huyện Bá Thước, Thanh Hóa vừa được khánh thành và đưa vào sử dụng.
Ảnh: VGP/Quang Minh

Y tế tuyến xã được coi là “người gác cổng” trong hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân. Việc xây dựng và đưa vào sử dụng một trạm y tế xã khang trang, máy móc phù hợp sẽ góp phần làm thay đổi điều kiện dân sinh trong vùng, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho khoảng 5000 người dân xã Kỳ Tân và các xã lân cận.

Bác sĩ Hà Thị Dung, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Kỳ Tân chia sẻ, 15 năm làm việc tại đây, lần đầu chị được nhìn thấy Trạm Y tế mới khang trang, các thiết bị khám chữa bệnh được bổ sung nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trong vùng.

“Trước đó, đã có sản phụ đến trạm y tế xã cũ khi thai kỳ 38 tuần tuổi và tử cung đã mở 8 cm, bác sĩ và nhân viên của trạm y tế xã đã sẵn sàng hỗ trợ, nhưng người chồng nhất định đòi chuyển lên tuyến trên vì cho rằng cơ sở vật chất và máy móc của trạm y tế xã quá cũ kỹ, việc khám bằng tay, bằng mắt thì không thể an toàn được. Thuyết phục không thành, chúng tôi đành phải chuyển sản phụ lên tuyến trên”, Trưởng trạm y tế xã Kỳ Tân chia sẻ.

Từ giờ, người dân đến khám chữa bệnh không còn lo lắng về cơ sở vật chất, thiết bị khám chữa bệnh quá sơ sài. Mặc dù, trạm y tế vẫn còn chưa đủ dược sĩ, y tá… nhưng chúng tôi sẽ cố gắng trau dồi kiến thức và quyết tâm nâng cao công tác khám chữa bệnh cho người dân trong vùng, hỗ trợ người dân địa phương tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng và an toàn hơn, bác sĩ Hà Thị Dung nói.

Đại tá Lê Ngọc Vinh, Phó Chủ nhiệm Chính trị Tập đoàn Viettel trò chuyện với người dân trong ngày khai trương trạm y tế mới của xã Kỳ Tân. Ảnh: VGP/Quang Minh

Bà Ngân Thị Mến (67 tuổi, người dân xã Kỳ Tân, huyện Bá Thước, Thanh Hoá) cũng cho biết: Hàng chục năm nay, cuộc sống của tôi cũng như nhiều người dân nơi đây mỗi lần đi khám phải vượt đường núi 25-30km, thậm chí những hôm trời mưa, phải đi bộ cả ngày để đến bệnh viện huyện khám chữa bệnh.

Còn ông Hà Văn Nguyệt, Phó Bí thư Đảng uỷ xã, Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân cho rằng, công trình này sẽ góp phần làm thay đổi lớn về bộ mặt cơ sở hạ tầng của xã Kỳ Tân, góp phần lớn vào việc chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân địa phương.

Công trình trạm Y tế xã Kỳ Tân do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) xây dựng và trao tặng cho người dân. Theo Đại tá Lê Ngọc Vinh, Phó Chủ nhiệm Chính trị Tập đoàn Viettel, việc trao tặng này là dựa trên đề xuất của chính quyền địa phương và khảo sát thực tế nhu cầu của người dân nơi đây. Do đó công trình khi đưa vào sử dụng sẽ nhanh chóng phát huy hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho bà con.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, hiện cả nước có 11.400 trạm y tế xã bao gồm cả mạng lưới y tế thôn, bản; gần 75% số thôn, bản, có nhân viên y tế hoạt động, trong đó ở nông thôn, miền núi là 96%. Điều này cho thấy, sự hiện diện của các trạm y tế xã khang trang, máy móc phù hợp, đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ công tác tại trạm được đào tạo bài bản, đặt ở những nơi vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, càng thể hiện sự quyết tâm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phục vụ người dân của Đảng và chính quyền các cấp./.

Hiền Minh