(Chinhphu.vn) - Sau thành công nuôi sống trẻ nhẹ cân nhất 500g vào năm 2010, từ đó đến nay, bệnh viện Phụ sản Trung ương cũng đã nuôi thành công 5 trẻ đặc biệt sinh non, cân nặng cũng chỉ 500g.

Trẻ sinh non, cân nặng 500g lúc sinh được nuôi thành công tại bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Ngày 7/6, PGS.TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc bệnh viện Phụ sản TƯ cho biết, BV vừa nuôi sống thành công thêm một bé sinh non nặng chỉ 500g. Bé là con đầu lòng của gia đình anh Nguyễn Văn Dân (ở Cầu Giấy, Hà Nội), sau nhiều năm hai vợ chồng chị điều trị hiếm muộn.

Ngày 26/1/2018, khi thai nhi ở tuần 26, vợ anh Dân có dấu hiệu chuyển dạ và bị sinh non. Em bé chào đời chỉ nặng 500g trong tình trạng hệ thống hô hấp yếu ớt và chưa hoàn thiện, trẻ thở thoi thóp, tim rời rạc và phản xạ yếu.

Ngay sau khi sinh, bé được các bác sĩ tại Trung tâm sơ sinh và điều trị sơ sinh, bệnh viện Phụ sản Trung ương điều trị, theo dõi, chăm sóc. Rất may mắn, sau gần 4,5 tháng, cân nặng của bé đã đạt 2.700g, bú tốt, vận động tốt. Hôm nay (7/6), bé đã được bệnh viện cho xuất viện.

Theo PGS.TS Vũ Bá Quyết, mỗi năm, Trung tâm sơ sinh và điều trị sơ sinh của bệnh viện tiếp nhận và điều trị từ 25.000-26.000 ca sơ sinh. Trong đó, trẻ sơ sinh nhẹ cân, sinh non tháng khoảng 4.000 ca. Trong số này, 30% là có cân nặng dưới 1.500g, tuổi thai dưới 30 tuần.

Trước đó, năm 2010, bệnh viện đã nuôi sống trẻ sơ sinh có cân nặng thấp nhất Việt Nam là 500g. Hiện bé đã lớn và đi học bình thường. Năm 2015, bệnh viện tiếp tục nuôi sống thành công cặp song sinh thụ tinh trong ống nghiệm có tuổi thai thấp nhất là 24 tuần, cân nặng 500g và 600g. Hiện 2 bé đang phát triển bình thường cả thể chất và tinh thần tại quê nhà Thái Bình.

Riêng từ đầu năm 2018 đến nay, bệnh viện cũng đã nuôi sống thành công được 3 trẻ 500g, trong đó có 2 bé sinh đôi và một bé hôm nay được xuất viện.

Như vậy, tính từ năm 2010 - bệnh viện đã nuôi sống trẻ sơ sinh có cân nặng thấp nhất Việt Nam là 500g, đến nay bệnh viện đã nuôi thành công được 5 trẻ.

TS.BS Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm sơ sinh và điều trị sơ sinh, bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, trẻ đặc biệt sinh non, nhẹ cân như những trẻ này, các cơ quan não, ruột, hệ miễn dịch rất non và yếu, nguy cơ cao dễ bị ngạt khi sinh, đặc biệt hệ hô hấp của trẻ rất yếu, chỉ 30-60 giây từ khi ra đời, nếu trẻ không được cấp cứu hô hấp kịp thời sẽ có nguy cơ tử vong cao hoặc di chứng suốt đời.

Đối với những trẻ này phải nuôi ăn qua tĩnh mạch. Tuy nhiên, do trẻ quá nhỏ, rất khó tìm ven để nuôi qua tĩnh mạch.

“Trẻ đẻ non, nhẹ cân còn dễ bị hạ thân nhiệt, nhiễm trùng sơ sinh, rối loạn chuyển hoá, tan máu, vàng da...Về lâu dài, tiếp tục có nguy cơ bại não, giảm vận động, khó khăn trong học tập và sinh hoạt, mù loà, điếc, đặc biệt tỷ lệ đột tử cao...”, TS.BS Lê Minh Trác cho biết.

PGS.TS Vũ Bá Quyết cũng chia sẻ, nuôi trẻ đẻ non và cân nặng 500g rất khó, tuy nhiên do bệnh viện Phụ sản Trung ương có đặc thù là ngay sau khi đẻ, trẻ được điều trị và chăm sóc ngay trong khuôn viên bệnh viện, không phải di chuyển trẻ đến nơi khác mất thời gian - vì đây là "thời gian vàng" để cứu trẻ sơ sinh, nên bệnh viện mới có được thành công này.

Bên cạnh đó, thành công này cũng là nhờ áp dụng các kỹ thuật, biện pháp tiên tiến ứng dụng trong điều trị và chăm sóc để hạn chế nguy cơ cho trẻ sinh cực non. Đó là hồi sức ngay tại phòng đẻ, chống suy hô hấp, thở máu, thở CPAP, oxy, chống tắc nghẽn đường thở; nuôi dưỡng tĩnh mạch sớm, chiếu đèn điều trị vàng da.

Các bác sĩ cũng cho biết, nuôi trẻ 500g thành công sẽ mất khoảng 8-10 tuần, tương đương chi phí khoảng 200-300 triệu. Tuy nhiên, tất cả trẻ sinh non điều trị và chăm sóc đều có BHYT chi trả.

Thuý Hà