(Chinhhu.vn) - Về vấn đề khẳng định các xét nghiệm và công bố ca dương tính ngay lập tức hay không, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị vẫn phải có quy trình để kiểm tra thông tin, kỹ thuật và năng lực trước khi công bố với dư luận
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. Ảnh: VGP

Sáng 20/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa thông tin cụ thể về trường hợp bệnh nhân 188 có kết quả xét nghiệm dương tính sau đó lại âm tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân sau 2 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 đã được bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam công bố khỏi bệnh và thông báo với Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Hà Nội và đưa về cách ly tại nhà ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Trong thời gian cách ly tại nhà, ngày 17/4 bệnh nhân có biểu hiện ho, tức ngực và được thông báo cho CDC Hà Nội khi đang cách ly tại nhà. Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân là dương tính với virus SARS-CoV-2. Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) vào ngày 18/4. Tại đây, bệnh nhân được xét nghiệm thêm 1 lần ở Bệnh viện vào 13h ngày 18/4 và đến sáng 19/4 đã có kết quả xét nghiệm bằng kỹ thuật Real Time PCR âm tính.

Đây là 2 kết quả mang tính chất ngược nhau trong thời gian rất ngắn trên một đối tượng bệnh nhân. Chúng tôi nhận định, có thể là vấn đề liên quan đến khả năng, năng lực xét nghiệm trong tình huống ở các đơn vị phải xét nghiệm một số lượng lớn.

“Vấn đề lây nhiễm chéo giữa các mẫu bệnh phẩm có được đặt ra hay không?” – Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định.

Về việc công bố các trường hợp dương tính, ngành y tế xác định thực hiện quyết liệt biện pháp cách ly, theo dõi, kể cả cho nhập viện. “Tuy nhiên, với vấn đề khẳng định các xét nghiệm và công bố ca dương tính ngay lập tức hay không, chúng tôi đề nghị vẫn phải có quy trình để kiểm tra thông tin, kỹ thuật và năng lực trước khi công bố với dư luận, nhằm tránh tình trạng tâm lý xáo trộn, hoang mang, không ổn định”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.
PN