(Chinhphu.vn) - Sibutramine là hoạt chất đã bị Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cấm sử dụng theo công văn số 5149/QLD-CL ngày 14/4/2011 do có tác dụng không mong muốn, tuy nhiên gần đây, các cơ quan chức năng đã phát hiện một số sản phẩm giảm cân có chứa hoạt chất này.

Cụ thể, mới đây nhất, ngày 31/7, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã quyết định thu hồi 3 lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe/thực phẩm bổ sung do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hoàng ZN (địa chỉ: 89/994E Lê Đức Thọ, phường 6, quận Gò Vấp, TP HCM) sản xuất, kinh doanh do vi phạm về chất lượng.

Đó là lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà thảo mộc Hoa Sâm Đất, NSX: 25-1-2018, HSD: 25/1/2019, kết quả kiểm nghiệm phát hiện có chứa Sibutramin và không đạt chỉ tiêu về linh chi, tổng số bào tử nấm men nấm mốc.

Các lô thực phẩm khác như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cốm trắng da Skinfood Plus+, ngày sản xuất 12/1/2018, HSD: 12/1/2019, kết quả kiểm nghiệm không đạt về chỉ tiêu L-Glutathione; D- biotin (Vitamin B7); thực phẩm bổ sung Cốm dinh dưỡng Extra Kid, NSX: 10-1-2018, HSD: 10/1/2019, kết quả kiểm nghiệm không đạt về chỉ tiêu kẽm Gluconat; L-Lysine tổng.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục tập trung kiểm tra các sản phẩm thực phẩm chức năng trong thời gian tới, trong đó sẽ đặc biệt ưu tiên kiểm tra hoạt chất Sibutramin, đồng thời sẽ công khai các sản phẩm không đạt chất lượng để người dân biết và lựa chọn.

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai lấy mẫu trên diện rộng, tập trung vào nhóm sản phẩm giảm cân là thực phẩm chức năng để đánh giá chất lượng và an toàn của sản phẩm, và cũng ưu tiên giám sát chỉ tiêu Sibutramin.

Theo yêu cầu của Cục An toàn thực phẩm, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hoàng ZN phải thực hiện thu hồi sản phẩm trong 10 ngày kể từ ngày 31/7, sau đó thời hạn xử lý sản phẩm sau thu hồi là 7 ngày.

Sibutramin là hoạt chất có tác dụng giúp những người béo phì giảm cân, nhưng lại có những tác dụng không mong muốn với người  dùng, nhất là người có bệnh tim mạch và huyết áp.

Hiền Minh