(Chinhphu.vn) - Kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur TPHCM cho thấy, bé gái 4 tuổi, trú tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An bị nhiễm Zika.

Như vậy, đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận 9 trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó có 5 trường hợp tại TPHCM; các tỉnh Bình Dương, Khánh Hòa, Phú Yên, Long An, mỗi tỉnh ghi nhận một trường hợp.

Trước đó, ngày 14/10, Hệ thống Giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế đã ghi nhận bé gái 4 tháng tuổi, sinh sống tại huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk nghi mắc chứng đầu nhỏ. Hiện, mẫu máu xét nghiệm của cháu bé đã được gửi đến Đại học Nagasaki Nhật Bản làm các xét nghiệm virus học để cho kết luận chính xác về ca bệnh này.

Hai trường hợp khác nghi mắc hội chứng đầu nhỏ mới được phát hiện tại Đắk Lắk là chị em ruột. Nhưng theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hai em bé này không phải mắc hội chứng đầu nhỏ do virus Zika, vì hai bệnh nhân đều đã lớn (một trẻ 7 tuổi, một trẻ 4 tuổi) và không có những dấu hiệu điển hình của bệnh do virus Zika.

Tuy nhiên, Cục Y tế dự phòng cũng đã giao Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên điều tra về hai trường hợp này để đánh giá nguyên nhân gây bệnh. Bệnh chứng đầu nhỏ ngoài nguyên nhân do virus Zika, còn có thể do nhiều nguyên nhân khác như nhiễm virus (có thể Rubella…), vi khuẩn, ký sinh trùng (Toxoplasma…), nhiễm độc, suy dinh dưỡng, yếu tố di truyền…

Theo các chuyên gia y tế, bệnh do virus Zika lành tính hơn sốt xuất huyết, thường tự khỏi sau 4-5 ngày điều trị triệu chứng. Tuy nhiên, bệnh nguy hiểm với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, vì nếu mắc bệnh trong giai đoạn này, virus Zika có thể gây nguy cơ mắc chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Song, tỉ lệ phụ nữ mang thai mắc Zika có con mắc hội chứng này rất thấp, chỉ có 1-10% sinh con mắc dị tật chứng đầu nhỏ.

Chính vì vậy, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo các thai phụ không quá lo lắng, vì không phải trường hợp nào nhiễm Zika cũng gây ra hội chứng đầu nhỏ cho thai nhi. Phụ nữ mang thai không nên đổ xô đến bệnh viện xét nghiệm nếu không có triệu chứng gì.

Trong thời kỳ mang thai, nhất là 3 tháng đầu, nếu có triệu chứng mắc virus Zika như: Sốt, phát ban, đau khớp, đau cơ, đau mắt đỏ… cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và kịp thời theo dõi diễn biến phát triển của thai nhi.

Thúy Hà