(Chinhphu.vn) – Bệnh nhân Nguyễn Thị.N có hiện tượng đau đầu liên tục, không ngủ được trong một thời gian, các vận động như dơ tay, vệ sinh cá nhân… rất khó khăn. Các cơn đau nhói kèm rát bỏng vùng đầu thường xuyên xảy ra.

Phim chụp Xquang ảnh khối u vùng chẩm cổ của bệnh nhân. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Mới đây, bệnh viện Trung ương quân đội 108 có tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị.N (50 tuổi, Nam Định) với các biểu hiện như trên. Sau khi làm các xét nghiệm, và chụp Xquang, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị u rễ thần kinh vùng chẩm cổ, khối u chèn ép tủy sống và hành tủy. Bệnh nhân có chỉ định phải phẫu thuật.

TS Phan Trọng Hậu, Chủ nhiệm khoa Chấn thương chỉnh hình cột sống, bệnh viện Trung ương quân đội 108 cho biết, việc phẫu thuật cho trường hợp bệnh nhân này gặp rất nhiều khó khăn, vì khối u nằm ở vị trí đặc biệt - vùng chẩm cổ, là nơi có liên quan đến hệ hô hấp, hệ tuần hoàn… Đặc biệt, bệnh nhân được phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn do nên khối u đã phát triển khá lớn.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định tiến hành phẫu thuật lấy khối u. Sau khi phẫu tích dưới kính hiển vi trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện khối u xuất phát từ rễ thần kinh cổ 2 đã phát triển ống sống lan tỏa lên sọ não. Các bác sĩ đã phải rất khéo léo trong quá trình phẫu thuật, nếu không, bệnh nhân rất dễ bị suy hô hấp.

Rất may, sau hơn 2 giờ đồng hồ, các bác sĩ của bệnh viện Trung ương quân đội 108 đã lấy được khối u vùng chẩm cổ, kích thước 3x2 cm khỏi cơ thể của bệnh nhân.

Hiện tại, sau mổ sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, bệnh nhân đã vận động tốt, đi lại được. Hôm nay (26/9), bệnh nhân ra viện sau 2 tuần điều trị tại bệnh viện.

Theo khuyến cáo của TS Phan Trọng Hậu, người dân khi có triệu chứng yếu tứ chi, đau cột sống, giảm cảm giác thân mình và rối loạn tiểu tiện thì nên đến các bệnh viện chuyên khoa thần kinh, cột sống để được khám, tư vấn và phẫu thuật sớm. Phẫu thuật lấy bỏ khối u nhỏ thường an toàn hơn cho người bệnh.

Hiền Minh