(Chinhphu.vn) – Đây là một kỹ thuật tiên tiến mới được áp dụng vào phẫu thuật điều trị ung thư tại Việt Nam.

Ảnh: VGP/Hiền Minh

Mới đây, các bác sĩ Khoa Ngoại bụng 1, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D-1 lỗ Trocart cho nam bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng.

Bệnh nhân là Đỗ Xuân Kh (64 tuổi) trú tại xã Bạch Thượng, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Trước đó, bệnh nhân có hiện tượng đau bụng kéo dài, chán ăn, khó tiêu nhưng do chủ quan nên đến khi thấy những dấu hiệu lạ như đi ngoài ra máu, đi lại khó khăn, sút cân, thể trạng ngày càng yếu thì mới đi khám.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng hạ vị, người gầy, cân nặng 45 kg, thể trạng già yếu, da xanh, niêm mạc nhợt. Các bác sĩ tiến hành hồi sức tích cực cho bệnh nhân bằng nhiều biện pháp như: truyền máu, truyền đạm, kháng sinh nâng đỡ cơ thể. Sau khi phục hồi, bệnh nhân được thăm khám, chụp chiếu và làm các chỉ định, xét nghiệm cần thiết và được chẩn đoán ung thư trực tràng thấp gây thiếu máu, suy nhược cơ thể.

Ngay sau đó, bệnh nhân được chỉ định điều trị hoá xạ trị tiền phẫu. Sau khi kết thúc chu trình xạ trị 45Gy tại u và hạch, bệnh nhân được chuyển về khoa Ngoại bụng 1 để hội chẩn phẫu thuật. Rất may mắn, các bác sĩ đánh giá tổn thương của bệnh nhân đáp ứng tốt với xạ trị, kích thước khối u có co nhỏ lại, phù hợp cho phẫu thuật nội soi 3D-1 lỗ Trocart.

Theo TS.BS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng 1, Bệnh viện K, từ phương pháp phẫu thuật nội soi truyền thống, hiện nay ngành y thế giới đã phát triển thành 3 nhánh chính. Thứ nhất là phẫu thuật nội soi trocart một lỗ -  tức là bệnh nhân được phẫu thuật nội soi nhưng chỉ qua 1 lỗ trocart duy nhất. Thứ hai là thực hiện phẫu thuật qua các lỗ tự nhiên của cơ thể. Thứ 3 là phẫu thuật nội soi Robot Davinci – phương pháp phẫu thuật tiên tiến này chưa được thực hiện tại Bệnh viện K.

Tuy nhiên, với phương pháp phẫu thuật nội soi 3D-1 lỗ Trocart sẽ giúp bề mặt bụng bệnh nhân sau mổ chỉ có 1 vết sẹo rất nhỏ ở vùng rốn, tính thẩm mỹ cao, không để lại sẹo, không đau, rút ngắn thời gian nằm viện, giảm đau sau mổ tốt mà vẫn đảm bảo về ung thư học.

Bên cạnh những ưu điểm đó, phẫu thuật nội soi 3D-1 lỗ Trocart cũng đặt ra nhiều thách thức cho phẫu thuật viên như phải có kinh nghiệm, kỹ thuật tốt, phải sử dụng những dụng cụ phẫu thuật nội soi đặc biệt đi qua các kênh nhỏ của lỗ trocart đó bảo đảm thực hiện phẫu tích tỉ mỉ, chính xác. Vì các dụng cụ nội soi được đưa vào trong bụng bệnh nhân chỉ qua 1 lỗ duy nhất dài khoảng 2cm trên bụng nên sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với các ca mổ nội soi khác.

Đây là ca phẫu thuật nội soi 3D-1 lỗ Trocart đầu tiên thành công tại Việt Nam, mở ra thêm lựa chọn cho những bệnh nhân không may mắc bệnh.

Hiền Minh