(Chinhphu.vn) - Bệnh viện (BV) Ung bướu Đà Nẵng vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân ung thư lưỡi lan rộng bằng phương pháp vi phẫu tạo hình.

Bệnh nhân sau khi được phẫu thuật sức khỏe nhanh chóng hồi phục và đã được xuất viện
Bệnh nhân Phạm Ngọc K. (46 tuổi, trú tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn) nhập viện trong tình trạng khối u lưỡi bên phải lan rộng. Thậm chí khối u này đã chiếm gần hết phần lưỡi di động, xâm lấn xuống sàn miệng và di căn hạch cổ.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân K. bị ung thư lưỡi TN2Mo.

Được sự hỗ trợ của Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ (BV Chợ Rẫy), các bác sĩ Khoa Ngoại 2 (BV Ung bướu Đà Nẵng) đã thực hiện phẫu thuật trong 10 giờ đồng hồ để cắt hết khối ung thư và nạo hạch cho bệnh nhân. Sau đó các bác sĩ lấy một phần da, cơ, cuống mạch và thần kinh vùng đùi để tái tạo lưỡi cho bệnh nhân.

Hiện tại, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe và xuất viện.

Đây là ca mổ khó, phức tạp, đòi hỏi ê kíp phẫu thuật phải nắm vững kỹ thuật mổ cũng như chuyên môn cả hai chuyên ngành ngoại khoa khác nhau là ngoại khoa ung thư và vi phẫu tạo hình.

Hiện nay kỹ thuật mổ này mới chỉ được áp dụng tại một vài BV trên toàn quốc. Tại Đà Nẵng, đây là ca mổ ung thư lưỡi đầu tiên được áp dụng kỹ thuật này.  

Lưu Hương