(Chinhphu.vn) - Để các trạm y tế xã không còn cảnh đóng cửa hay cán bộ y tế không có việc để làm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng phải có cơ chế, giải pháp về tài chính, sử dụng phù hợp nguồn lực hiện có để y tế cơ sở để thực hiện tốt hơn nữa chức năng bác sĩ gia đình.
Cán bộ y bác sỹ Trạm Y tế phường Xuất Hóa (thành phố Bắc Kạn) tuyên truyền sức khỏe tại nhà cho người dân.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết ông đã tìm hiểu tại một số địa phương và thấy nhiều trạm y tế, nhất là ở những nơi gần trung tâm đô thị chưa phát huy triệt để cơ sở vật chất, trang thiết bị và cả nguồn nhân lực.

Dẫn chứng từ chuyến thăm đột xuất đến trạm y tế không có người trực tại xã Cư ÊBur (TP. Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắc Lắk)  vào ngày Chủ nhật (7/8), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam  cho rằng những bất cập từ thực tế trên cần phải được Bộ Y tế, các địa phương nhận thức rõ, từ đó có giải pháp căn cơ nhằm phát huy vai trò hệ thống y tế cơ sở chứ không phải để xử lý một vài đơn vị, một vài cá nhân để xảy ra sự việc, nhất là ở vùng núi, vùng đồng bào dân tộc ít người.

Phó Thủ tướng phân tích: “Gần đây, Bộ Y tế đang chỉ đạo xây dựng và nhân rộng ‘bác sĩ gia đình’ như là mô hình mới, là bác sĩ tư, ở đô thị...  nhưng thực ra theo các quy định, quyết định từ trước tới nay thì trạm y tế cơ sở cũng có chức năng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn. Số người mà một bác sĩ gia đình thường theo dõi sức khỏe cũng tương đương số dân tính trên mỗi biên chế cán bộ y tế xã hiện nay. Nếu có cơ chế để triển khai tốt mô hình bác sĩ gia đình theo đúng vai trò của y tế cơ sở như đã quy định thì các trạm y tế xã sẽ nhộn nhịp và phát huy tốt tác dụng”.

Vì vậy, Bộ Y tế cần có giải pháp để trạm y tế xã thực hiện đúng, đầy đủ chức năng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn. Cán bộ y tế làm nhiều kết hợp mô hình BV vệ tinh, luân chuyển thì trình độ mới lên và không lãng phí đầu tư. Từ đó giúp công tác chăm sóc y tế cơ sở tốt hơn, tiết kiệm được chi phí chữa bệnh, giam tải cho BV tuyến trên.

Ngay trong cuộc làm việc với BHXH Việt Nam, chiều 15/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế và BHYT khẩn trương phối hợp để có những giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm phát huy vai trò của y tế cơ sở như: quy định chức năng lập sổ theo dõi sức khỏe của từng người dân trên địa bàn; danh mục thuốc, danh mục dịch vụ ở tram y tế cơ sở; trích lập mức trần 20% quỹ khám chữa bệnh ngoại trú trên số thẻ đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã... tinh thần là “tất cả những gì thông thoáng nhất phải tạo điều kiện cho trạm y tế cơ sở, thậm chí có thể xem xét cho cơ chế để cho bác sĩ mượn làm phòng khám tư nhân”.

“Nếu chúng ta đi thâm nhập thực tiễn hỏi chuyện kỹ anh em sẽ thấy nhiều bất cập cần tháo gỡ và có thể tháo gỡ được thì người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn và các trạm y tế cơ sở sẽ không còn cảnh đóng cửa hay cán bộ y tế không có việc làm”, Phó Thủ tướng nói.

Minh Khôi