(Chinhphu.vn) - Ngày 10/7, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch (PCD) COVID-19 Bộ Quốc phòng (BQP) tổ chức phiên họp bàn các giải pháp PCD trong trạng thái bình thường mới.

Hội nghị Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Theo Báo cáo kết quả công tác PCD trong quân đội, trên thế giới, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, với hơn 12 triệu ca nhiễm và hơn 550 nghìn trường tử vong. Kể từ kỳ họp trước (ngày 28/5) đến nay số ca mắc đã tăng gần 6 triệu và số ca tử vong tăng hơn 178 nghìn người.

Tại Việt Nam, có 369 ca mắc tại 31 tỉnh, thành phố, trong đó 229 ca là người nhập cảnh (chiếm 62%) được cách ly ngay khi về nước, đã điều trị khỏi 347 ca. Hiện còn 22 ca đang điều trị; không có trường hợp nào tử vong. Tình hình dịch đang được kiểm soát tốt, đã 85 ngày liên tục không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Toàn quân quán triệt và thực hiện nghiêm Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ thị, hướng dẫn của trên. Các cơ quan, đơn vị xác định công tác PCD là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, tiến hành song song với công tác quân sự, quốc phòng, triển khai các biện pháp PCD phù hợp tình hình thực tế. 

Quân y triển khai các biện pháp PCD đồng bộ, toàn diện, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế. Các khu cách ly duy trì nghiêm việc phòng, chống lây nhiễm chéo, lây nhiễm cho nhân viên phục vụ cũng như phòng, chống lây nhiễm ra cộng đồng. 

Các bệnh viện duy trì việc phân luồng trong khám bệnh, tổ chức khu cách ly để điều trị cho các ca nghi nhiễm; phối hợp cùng các cơ sở y tế chuyên ngành, tổ chức theo dõi, điều trị các trường hợp nhiễm COVID-19; thực hiện vừa PCD COVID-19, vừa tiến hành phòng, chống các dịch bệnh khác, như não mô cầu, bạch hầu.

Đã tổ chức xét nghiệm cho gần 2.000 trường hợp là cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tại các cửa khẩu, điểm chốt chặn biên giới, các trường hợp cán bộ, nhân viên và lái xe phục vụ nhiệm vụ cách ly công dân. 

Bảo đảm đầy đủ, kịp thời vật tư y tế, phương tiện phòng hộ cho công tác PCD. Toàn quân có 6 cơ sở xét nghiệm SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế công nhận.

Bộ đội Biên phòng tổ chức tăng cường tuần tra, kiểm soát cửa khẩu, ngăn chặn nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở trên toàn tuyến biên giới. Phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng đứng chân trên địa bàn, tổ chức ngăn chặn các hoạt động tội phạm, giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới đồng thời tích cực tuyên truyền phòng, chống dịch cho nhân dân vùng biên…

Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng BQP, Trưởng BCĐ PCD COVID-19 BQP nhấn mạnh, hiện nay, tình hình dịch trên thế giới đang diễn biến phức tạp, khó lường. Tuy nhiên, số người nhập cảnh bằng đường hàng không tiếp tục tăng và vẫn còn một số trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở cố tình trốn tránh cách ly. Do đó, nếu không kiểm soát quyết liệt, nguy cơ dịch có thể bùng phát trở lại. Từ tình hình trên, đòi hỏi công tác phòng, chống dịch COVID-19 cần phải được quan tâm duy trì một cách quyết liệt, chặt chẽ và hiệu quả.

Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu toàn quân quán triệt thực hiện nghiêm Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ thị hướng dẫn của BQP, BCĐ PCD COVID-19 BQP, đẩy mạnh công tác PCD trong trạng thái bình thường mới. 

Các đơn vị căn cứ vào đánh giá mức độ nguy cơ dịch của đơn vị mình để triển khai các biện pháp phòng, chống phù hợp; bảo đảm vừa PCD vừa thực hiện tốt các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, nhất là tổ chức tốt Đại hội Đảng các cấp trong quân đội. Kiên quyết không để dịch lây lan vào quân đội. Khắc phục ngay tư tưởng chủ quan, lơ là trong COVID-19.

Rà soát, xác định lại các khu cách ly quân đội quản lý. Tổ chức tốt việc tiếp nhận, vận chuyển và cách ly công dân từ nước ngoài về nước theo đúng theo quy định, không để lây chéo trong khu cách ly, chống lây nhiễm cho nhân viên phục vụ và lây nhiễm cho cộng đồng.

                                                               Nhật Nam