(Chinhphu.vn) - Sở TT&TT phối hợp với Sở Y tế Quảng Ngãi vừa tổ chức họp báo thông tin chính thức về hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân trên địa bàn.


Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi (bên trái) đến nhà thăm hỏi, động viên bệnh nhân. Ảnh: Báo Quảng Ngãi

Ông Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, sau hơn 3 năm tạm lắng, từ ngày 2/12/2017 đến ngày 9/1/2018, tại huyện Ba Tơ ghi nhận 7 ca mắc mới (thôn Tà Noát, xã Ba Ngạc 5 ca; thôn Làng Dút 1, xã Ba Nam 2 ca).

Hiện có 3 trường hợp khác đang được theo dõi hội chứng viêm da dày sừng. Một bệnh nhân (Phạm Văn Quy, sinh năm 2004 ở thôn Tà Noát, xã Ba Ngạc) đã tử vong vào ngày 1/1 với chẩn đoán nhiễm trùng huyết, suy đa phủ tạng. Sở Y tế đã có công văn đề nghị Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng cung cấp thông tin chính xác về bệnh nhân này.

Như vậy, tính từ khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên vào ngày 19/4/2011, đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 239 trường hợp mắc bệnh tại huyện Ba Tơ và Sơn Hà, trong đó có 15 trường hợp tử vong, 57 trường hợp tái phát.

Ngay sau khi phát hiện các ca bệnh mới vào cuối năm 2017, ngành y tế đã triển khai thực hiện đồng bộ 3 nhóm giải pháp. Thứ nhất là tăng cường công tác giám sát ca bệnh hàng tuần, tổ chức khám sàng lọc, cử đoàn công tác về các bản làng cấp thuốc, chủ động phát hiện ca bệnh, điều trị kịp thời theo pháp đồ của Bộ Y tế và hướng dẫn người dân cách thức phòng bệnh.

Hai là địa phương tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh nhà ở, chuồng trại và vệ sinh cá nhân, thực hiện ăn chín, uống sôi, không sử dụng gạo mốc.

Ba là vận động người dân phơi sấy lúa khô trước khi bảo quản, thường xuyên rèn luyện cơ thể để phòng tránh mắc bệnh và chính quyền địa phương hỗ trợ kịp thời lương thực, thực phẩm, bảo đảm nâng cao dinh dưỡng cho người dân...

Người dân không chịu đi bệnh viện điều trị

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất mà chính quyền cũng như ngành y tế tỉnh Quảng Ngãi nói chung và huyện Ba Tơ nói riêng gặp phải đó là việc vận động người dân đi viện điều trị. Hiện tại chỉ có 3 bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ; 1 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh. Các bệnh nhân còn lại điều trị tại nhà.

Trước tình hình này, ngành y tế tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương trực tiếp đến nhà người bệnh để vận động bệnh nhân sớm đến cơ sở y tế để điều trị.

Theo ông Nguyễn Tấn Đức, ngoài báo cáo với UBND tỉnh, Bộ Y tế về tình hình dịch bệnh để có giải pháp hỗ trợ về chuyên môn điều trị; chỉ đạo các trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, da liễu và các cơ sở y tế tăng cường khám sàng lọc, nhằm phát hiện kịp thời các ca bệnh, hạn chế số ca mắc mới và tử vong… ngành y tế cũng đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu về căn bệnh, tránh gây hoang mang trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần có chính sách hỗ trợ để người bệnh an tâm điều trị tại các cơ sở y tế, bởi đa số người bệnh có hoàn cảnh khó khăn./.

CM