(Chinhphu.vn) - Trong mạng lưới này, tất cả các bệnh viện (BV) đều tuân theo một chương trình đào tạo, hướng dẫn cũng như quy trình chuẩn và nâng cao chất  lượng tuyến dưới, đồng thời làm việc cùng nhau để điều trị và chăm sóc trẻ sơ sinh.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại Lễ ra mắt mạng lưới sơ sinh thí điểm tại Hà Nội. Ảnh: VGP/Hiền Minh
Mạng lưới này hiện tại đang thí điểm tại Hà Nội với sự tham gia của 9 bệnh viện (BV) gồm: BV Phụ sản Hà Nội, BV Nhi Trung ương, BVĐK Đức Giang, BVĐK Xanh pôn, BVĐK Đông Anh, BVĐK Bắc Thăng Long, BVĐK Sóc Sơn, BVĐK Gia Lâm và BVĐK Hoài Đức.

Tại buổi lễ ra mắt mạng lưới sơ sinh Hà Nội thí điểm tổ chức ngày 15/10, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đơn vị này đã ký biên bản ghi nhớ về việc phát triển mạng lưới sơ sinh thí điểm giữa tổ chức Newborn của Vương quốc Anh với Sở Y tế Hà Nội.

Theo đó, đội ngũ bác sĩ và y tá trẻ của Việt Nam sẽ được học hỏi và hưởng lợi rất thiết thực từ các khoá đào tạo của tổ chức Newborn. Điển hình là những thành tựu nổi trội mà BV Phụ sản Hà Nội thời gian qua đã đạt được từ khi kết hợp với tổ chức này như: Xây dựng Đề án cải tiến nuôi dưỡng cho trẻ cân nặng thấp và cực thấp; hoàn thiện phác đồ điều trị nhiễm khuẩn và sử dụng kháng sinh theo bậc; triển khai kỹ thuật cao Kangaroo Mother care, đồng thời tập huấn cho toàn nhân viên và gia đình sản phụ thực hành kỹ thuật đó; hướng dẫn cho nhân viên BV sử dụng phương pháp hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhi tại phòng sinh và vận chuyển bệnh nhân bằng phương phương này…

Mạng lưới sơ sinh là một nhóm tập hợp nhiều BV trong một khu vực địa lý xác định và có một bệnh viện tuyến Trung ương cung cấp chăm sóc chuyên biệt. Tất cả các BVn đều tuân theo một chương trình đào tạo, hướng dẫn cũng như quy trình chuẩn và nâng cao chất lượng tuyến dưới, đồng thời làm việc cùng nhau để điều trị và chăm sóc trẻ sơ sinh. Thông qua việc cùng nhau chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn, chất lượng chăm sóc ở tất cả các BV sẽ được cải thiện tốt hơn.

Hiền Minh