(Chinhphu.vn) – Trước thông tin phản ánh trường hợp tử vong trẻ sơ sinh sau khi mẹ tự sinh tại nhà, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh tăng cường truyền thông để đảm bảo an toàn cho bà mẹ và trẻ sơ sinh khi sinh con.

Theo Bộ Y tế, trong hai ngày 12 và 13/11/2019 trên các báo điện tử liên tục đăng bài phản ánh về trường hợp tử vong trẻ sơ sinh con của sản phụ T.N.Y.N cư trú tại quận 11, TP. Hồ Chí Minh sau khi tự sinh tại nhà.

Để đảm bảo an toàn cho bà mẹ và trẻ sơ sinh, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh tăng cường truyền thông về sự cần thiết phải đăng ký, quản lý thai nghén và đến sinh con tại cơ sở y tế; nhấn mạnh nội dung của việc tự sinh con tại nhà theo trào lưu “thuận tự nhiên” là thông tin phản khoa học và gây ra những hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, thậm chí tử vong khi tự sinh con tại nhà không có sự theo dõi, hỗ trợ của cán bộ y tế.

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh tiếp tục chấn chỉnh, chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sản phụ khoa nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 06/CT-BYT ngày 11/8/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong bà mẹ, tử vong trẻ sơ sinh.

Tuệ Văn