(Chinhphu.vn) - Dự báo, trong thời gian tới bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại Hà Nội sẽ diễn biến phức tạp vì bước vào mùa cao điểm của dịch, các tỉnh phía bắc thời tiết nắng nóng và mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển.
Ngày 21/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội cho biết, dự báo trong những ngày tới, thời tiết ở Hà Nội vẫn duy trì nhiệt độ từ 28-36 độ C và có mưa rải rác, là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh SXH phát triển.

Kết quả giám sát véctơ muỗi các tuần gần đây đều có xu hướng tăng cao. Từ ngày 10-16/6, ghi nhận 77 trường hợp SXH, tăng 9 ca so với tuần trước đó, nâng tổng số ca mắc SXH từ đầu năm đến ngày 16/6 của toàn Thành phố lên 548 ca, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2018 và không có trường hợp tử vong. Bệnh nhân SXH phân bố tại 19 quận huyện, 43 xã phường.

Ngoài ra, từ đầu năm đến ngày 16/6, toàn Thành phố có 1.481 trường hợp mắc sởi, chưa có bệnh nhân tử vong. Hiện hầu hết bệnh nhân sởi đã khỏi, chỉ còn 26 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế.

Để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội duy trì hoạt động giám sát phát hiện bệnh nhân tại các bệnh viện được phân cấp giám sát và tại cộng đồng; giám sát véctơ và côn trùng truyền bệnh; giám sát trước và sau chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống SXH. Bên cạnh đó tổ chức 71 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng, chống SXH tại 12 quận, huyện.

Cùng với các hoạt động trên, Hà Nội tiếp tục duy trì thường trực đội chống dịch cơ động của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và của các trung tâm y tế quận, huyện; duy trì các hoạt động giám sát phát hiện bệnh nhân, giám sát tác nhân gây bệnh, giám sát côn trùng truyền bệnh, giám sát vệ sinh môi trường và các yếu tố gây dịch. Đồng thời tập huấn cho cán bộ y tế các quận, huyện về công tác phòng chống bệnh SXH và các dịch bệnh khác nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh.

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm 2019 đến cuối tháng 5, cả nước đã ghi nhận hơn 57.800 trường hợp mắc SXH, trong đó có 3 ca tử vong, số ca mắc cao gấp hơn 3 lần so với năm 2018.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã đưa ra cảnh báo: Do diễn biến và ảnh hưởng của thời tiết, bệnh SXH đang gia tăng và có thể diễn biến phức tạp nếu chúng ta không có các biện pháp quyết liệt để phòng chống.

Để phòng bệnh, mỗi người dân và cộng đồng cần chủ động thực hiện các biện pháp như: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước trong gia đình để muỗi không vào đẻ trứng, lật úp các dụng cụ không chứa nước, hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thay nước bình hoa, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn…

Mỗi người dân cần chủ động phòng tránh muỗi đốt bằng cách ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt, kể cả ban ngày; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi.

CM