(Chinhphu.vn) - Trong 2 bệnh nhân cao tuổi mắc COVID-19 kèm bệnh lý nền đang điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, một người duy trì được chỉ số sinh tồn ổn, còn bệnh nhân kia suy hô hấp tăng, nhưng vẫn chưa phải dùng phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể, sử dụng một hệ tuần hoàn để thực hiện quá trình trao đổi oxy ở bên ngoài của cơ thể nhằm hỗ trợ và duy trì chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng (ECMO).

Lãnh đạo Bộ Y tế, chuyên gia đầu ngành về hồi sức tích cực hội chẩn với các bác sĩ BV Bệnh nhiệt đới Trung ương về điều trị cho hai bệnh nhân nặng, thở máy. Ảnh: Báo SK&ĐS
Tính đến sáng nay, 17/3, Việt Nam đã ghi nhận 61 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó 16 người đã được chữa khỏi hoàn toàn. 45 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở  y tế có 27 người Việt Nam, 18 người nước ngoài.

Sức khoẻ của phần lớn bệnh nhân đang ổn định, không sốt, không khó thở. Một số ca bệnh có triệu chứng ho nhẹ, ăn uống bình thường, các dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Hiện bệnh nhân N.V.T (BN số 18, đang điều trị ở BV đa khoa tỉnh Ninh Bình) sức khoẻ đã ổn định, đủ điều kiện xuất viện trong vài ngày tới.  Kết quả xét nghiệm của 2 bệnh nhân nước ngoài đang điều trị tại BV Đà Nẵng là 1 lần âm tính. Hai bệnh nhân này sẽ lấy mẫu xét nghiệm thêm vào ngày hôm nay. Một nữ bệnh nhân người Anh đang điều trị ở BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cũng có kết quả âm tính 1 lần.

Tuy nhiên, trong số 45 bệnh nhân, có 2 người cao tuổi có bệnh lý nền phải thở máy và điều trị tích cực tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Sáng 17/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, GS.TS. Nguyễn Gia Bình (chuyên gia hàng đầu về hồi sức tích cực) và các chuyên gia của Đội cơ động phản ứng nhanh (BV Bạch Mai) cùng các bác sĩ của BV Bệnh nhiệt đới Trung ương đã hội chẩn cho hai trường hợp này.

Tính đến sáng 17/3, bệnh nhân nữ người Việt (64 tuổi có bệnh lý nền là rối loạn tiền đình) vẫn đang thở máy, lọc máu duy trì được các chỉ số sinh tồn ổn, bệnh nhân tỉnh, dừng an thần. Trước đó, từ cuối giờ chiều ngày 15/3, bệnh nhân có triệu chứng khó thở tăng lên. Đến 22h cùng ngày, bệnh nhân biểu hiện suy hô hấp tăng. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định đặt ống khí quản, thở máy, đặt catheter tĩnh mạch, chuyển bệnh nhân tới Khoa Hồi sức tích cực để lọc máu, theo dõi điều trị.

Bệnh nhân nam người Anh (69 tuổi có bệnh nền là đái tháo đường type 2, tăng huyết áp) vẫn đang thở máy, nhịp tim đều, tình trạng suy hô hấp tăng, hiện đang dùng các kỹ thuật huy động phổi, tạm thời chưa phải dùng ECMO. Bệnh nhân này từ ngày 15/3 đã được thở máy, lọc máu. Từ 2h30 ngày 16/3, bệnh nhân được chuyển sang Khoa Hồi sức tích cực.

Trong số 45 bệnh nhân mắc COVID-19 đang được điều trị trong cả nước, ở miền Bắc có 22 ca. Cụ thể: BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đang điều trị 20 bệnh nhân (11 người Việt, 9 người nước ngoài), BVĐK tỉnh Ninh Bình điều trị cho 1 người Việt, BV Lao và phổi Quảng Ninh điều trị 1 người Việt.

Tại miền Trung: BV Trung ương Huế đang điều trị 4 người nước ngoài, BV Đà Nẵng điều trị 2 người nước ngoài và 1 người Việt, BVĐK tỉnh Bình Thuận đang điều trị 9 người Việt, BVĐK Ninh Thuận điều trị 1 người Việt và BV Quảng Nam điều trị 1 người nước ngoài.

Tại miền Nam: BV Bệnh nhiệt đới TPHCM đang điều trị 1 người Việt và 1 người nước ngoài, BV dã chiến Củ Chi (TPHCM) điều trị cho 2 người Việt và 1 người nước ngoài.

CM