(Chinhphu.vn) - PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM cho biết trên địa bàn TPHCM đã phát hiện 21 trường hợp nhiễm virus Zika tại 11/24 quận, huyện, trong đó có 4 phụ nữ mang thai.

Riêng trong ngày 3/11, TPHCM đã phát hiện thêm 1 ca mắc Zika và  9 trường hợp khác nghi nhiễm, đang chờ kết quả xét nghiệm.  

Theo PGS.TS Phan Trọng Lân, trong 5 tuần gần đây, những trường hợp nhiễm virus Zika liên tục được phát hiện, dự báo số người nhiễm virus này trong thời gian tới sẽ tiếp tục gia tăng nếu không có giải pháp phòng chống dịch triệt để và hiệu quả.

Trước tình hình trên, ngành y tế TPHCM tiếp tục lấy mẫu máu từ những người nghi ngờ mắc bệnh để xét nghiệm nhằm chủ động giám sát dịch bệnh; ban hành quy trình theo dõi, chăm sóc phụ nữ mang thai nhiễm Zika tại các bệnh viện sản khoa và trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản trên toàn địa bàn.

Theo nhận định của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), TPHCM có mật độ dân số đông, nhưng vấn đề vệ sinh môi trường, nhà ở, ý thức phòng bệnh chưa cao, nên dễ xảy ra dịch. Ngoài ra, Thành phố cũng đang trong mùa cao điểm của dịch sốt xuất huyết, nên dịch bệnh do virus Zika càng đáng lo ngại hơn, vì tác nhân truyền bệnh của hai bệnh này đều là muỗi vằn.

Cục Y tế dự phòng đề nghị ngành y tế TPHCM khẩn trương tìm các biện pháp cụ thể để bảo vệ phụ nữ mang thai trong giai đoạn này.

Trước diễn biến phức tạp nói trên, Bộ Y tế cũng đã nâng mức cảnh báo đối với dịch bệnh do virus Zika và đã chỉ đạo hệ thống sản nhi có hướng dẫn đối với các bà mẹ mang thai trong vòng 3 tháng đầu, nếu có các biểu hiện như sốt, phát ban, có triệu chứng của viêm kết mạc cần đến ngay các cơ sở y tế để được theo dõi.

Trong trường hợp phải đi đến các vùng có dịch, cần tìm hiểu kỹ các thông tin về dịch bệnh và các điều kiện chăm sóc y tế, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt để tránh lây truyền virus Zika như sử dụng kem xua muỗi, mặc quần áo dài và ngủ màn.

Phụ nữ mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu, đang sinh sống hoặc đã từng đến vùng có dịch nếu bị sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng đau mỏi cơ, khớp, viêm kết mạc mắt,… cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn.

Thúy Hà