(Chinhphu.vn) – Hà Giang có nhiều địa bàn vùng cao núi đá, điều kiện sinh hoạt còn khó khăn, thiếu nước về mùa khô, nguy cơ tiềm ẩn nhiều dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát vào mùa đông. Do đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị ngành y tế Hà Giang triển khai truyền thông giáo dục sức khỏe tới từng người dân về cách phòng các dịch bệnh truyền nhiễm.

Ảnh: VGP/Minh Thư
Ngày 25/11, tại thành phố Hà Giang, Bộ Y tế phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam và Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam tổ chức cuộc thi Tuyên truyền viên phòng, chống dịch bệnh năm 2020. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động chương trình “Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19 cho các tiểu thương dân tộc thiểu số tại Hà Giang”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, cuộc thi là một trong những kết quả của sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Y tế cùng với các đơn vị trong và ngoài ngành y tế thực hiện Chương trình phối hợp vì sức khoẻ cộng đồng.

Cuộc thi là một hoạt động ý nghĩa thiết thực, tạo sân chơi bổ ích và là nơi giao lưu của các tuyên truyền viên tiêu biểu của các cấp có cơ hội được trao đổi kinh nghiệm thực hiện tốt công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là phòng, chống dịch COVID-19. Đây cũng là hoạt động nhằm triển khai thực hiện Chỉ thị 24/CT-BYT ngày 24/11/2020 của Bộ Y tế về tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Hà Giang là địa phương có nhiều địa bàn vùng cao núi đá, điều kiện sinh hoạt còn khó khăn, thiếu nước về mùa khô, nhiều nguy cơ tiềm ẩn các dịch bệnh truyền nhiễm như sởi, viêm não mô cầu và các bệnh lý về đường hô hấp, ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy… bùng phát vào mùa đông.

Vì vậy, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị, ngành y tế Hà Giang triển khai truyền thông giáo dục sức khỏe tới từng người dân về cách phòng bệnh như tiêm vaccine, ăn uống đủ dinh dưỡng, giữ ấm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, đảm bảo nguồn nước sạch, thực hiện tốt công tác giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch ngay tại cộng đồng và tổ chức việc chăm sóc, điều trị cho người bệnh…

Cuộc thi gồm các đội thi là những tuyên truyền viên tiêu biểu của Hội Phụ nữ các cấp đến từ thành phố Hà Giang và 4 huyện (Mèo Vạc, Đồng Văn, Quản Bạ và Yên Minh) đã thể hiện đậm nét vẻ đẹp và tài năng của những cán bộ tuyên truyền viên tại tuyến cơ sở phải đi “Rà từng ngõ, gõ từng nhà” để phổ biến, vận động bà con, đặc biệt là bà con vùng cao, các tiểu thương đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện phòng, chống dịch bệnh. Thông qua các phần thi tài năng, phần thi kiến thức, giải Nhất thuộc về Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mèo Vạc; giải Nhì là Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hà Giang.

Hiền Minh