(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế vừa cho phép Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Cần Thơ, BV Nhi Đồng 1 (TPHCM) và BVĐK tỉnh Phú Thọ được thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2.

Ảnh minh họa
Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Cần Thơ thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 và báo cáo theo quy định hiện hành. Khi phát hiện trường hợp dương tính hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2, Trung tâm cần chuyển mẫu bệnh phẩm đến Viện Pasteur TPHCM để làm xét nghiệm khẳng định.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Cần Thơ sẽ đảm nhiệm vai trò thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những đối tượng nghi mắc COVID-19 ở ĐBSCL. Việc này sẽ giúp rút ngắn được thời gian chờ kết quả so với giải pháp gửi mẫu lên Viện Pasteur TPHCM như từ trước đến nay.

Trước đó, vào ngày 10/3, đoàn công tác của Viện Pasteur TPHCM đã đến kiểm tra, đánh giá năng lực xét nghiệm, sàng lọc của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Cần Thơ. Theo đó, Trung tâm đạt tiêu chuẩn về cơ sở vật chất và trang thiết bị, các biện pháp bảm đảm an toàn sinh học, đảm bảo về nhiệt độ, tính chất pháp lý, đủ năng lực thực hiện xét nghiệm, chẩn đoán SARS-CoV-2.

Cùng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Cần Thơ, Bộ Y tế cũng cho phép BV Nhi Đồng 1 và BVĐK tỉnh Phú Thọ được thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2.

Như vậy, hiện nay ở TPHCM có 2 BV được thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2, đó là BV Bệnh nhiệt đới và BV Nhi đồng 1. Việc này sẽ giúp ngành y tế TPHCM kịp thời đáp ứng nhu cầu xét nghiệm chẩn đoán và tầm soát đối với người thuộc diện cách ly ngày càng tăng ở Thành phố.

Căn cứ vào quyết định của Bộ Y tế, Sở Y tế TPHCM sẽ phân công 2 BV chịu trách nhiệm làm xét nghiệm chẩn đoán xác định SARS-CoV-2 ở người có triệu chứng và yếu tố dịch tễ, cũng như tìm người cách ly chưa có triệu chứng nhưng đã mang mầm bệnh.

Việc tăng năng lực xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 là một trong những hoạt động ưu tiên của ngành y tế TPHCM để sẵn sàng ứng phó với đại dịch COVID-19, bên cạnh hoạt động tăng số khu cách ly tập trung và tăng cơ sở chuyên tiếp nhận điều trị bệnh nhân bị nhiễm SARS-CoV-2.

BT