(Chinhphu.vn) - Sở Y tế TPHCM khẳng định, thông tin không có thuốc điều trị bệnh tay chân miệng ở trẻ em là thiếu chính xác, có thể gây hiểu lầm và gây tâm lý hoang mang trong dư luận, nhất là các bà mẹ đang có con bị tay chân miệng.

Ảnh minh họa
Sở Y tế TPHCM cho biết, theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế, các bệnh viện có thể sử dụng các thuốc chống co giật khác thay thế cho thuốc tiêm Phenobarbital 100 mg/1ml trong tình hình chưa có thuốc này như hiện nay, bởi Phenobarbital không phải là thuốc chống co giật duy nhất trong phác đồ điều trị bệnh tay chân miệng diễn biến nặng do Bộ Y tế ban hành.

Thuốc tiêm Phenobarbital 100 mg/1ml là thuốc hướng thần thuộc nhóm phải kiểm soát đặc biệt. Phenobarbital có tác dụng chống co giật, đặc biệt thường dùng cho trẻ sơ sinh trong điều trị các trường hợp bệnh tay chân miệng nặng. Đây là thuốc ưu tiên sử dụng cho trẻ em với nhiều ưu điểm và ít tác dụng phụ và đã được các bác sĩ quen sử dụng cho bệnh nhi có chỉ định kể từ rất lâu.

Hiện nay, trên thị trường chỉ có 1 loại thuốc tiêm Phenobarbital đang lưu hành là Danotan 100 mg/ml (nhà sản xuất Daihan Pharm Co., Ltd, Hàn Quốc) do Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1 nhập khẩu và phân phối.

Từ tháng 6/2020, Sở Y tế TPHCM đã nhận được công văn của các Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 và Nhi đồng Thành phố thông báo về dự kiến thiếu thuốc tiêm Phenobarbital 100 mg/ml, do Công ty CPC1 ngưng nhập khẩu thuốc. Thuốc Danotan 100 mg/ml đã nhập và bảo quản tại kho của nhà phân phối và các bệnh viện có hạn sử dụng đến ngày 27/9/2020.

Trước tình hình đó, Sở Y tế đã hướng dẫn các đơn vị mua thuốc dự trữ và sử dụng đến hết hạn dùng của thuốc. Đồng thời, Sở cũng đã có công văn kiến nghị Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) hỗ trợ tìm nguồn cung ứng thuốc và công ty nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu Phenobarbital điều trị của các bệnh viện.

Tuy nhiên, theo thông báo từ Cục Quản lý dược về việc cung ứng thuốc Phenobarbital 100 mg/ml, nhà sản xuất Daihan Pharm Co., Ltd không tiếp tục sản xuất thuốc Danotan. Cục đã có văn bản đề nghị các công ty nhập khẩu thuốc liên hệ đối tác nước ngoài tìm nguồn cung ứng thuốc thay thế, nhưng hiện nay vẫn chưa tìm được nhà cung cấp mới.

Sở Y tế TPHCM cũng khẳng định, trong tình hình không có thuốc Phenobarbital 100 mg/1ml như hiện nay, các bệnh viện có thể sử dụng các thuốc khác hiện có trên thị trường như Diazepam, Midazolam… để thay thế theo các phác đồ điều trị bệnh tay chân miệng trong thời gian chờ đợi các doanh nghiệp dược Việt Nam tìm nguồn cung ứng từ các nước khác trong thời gian sớm nhất.

Cục Quản lý dược cũng đã chỉ đạo các doanh nghiệp nhập khẩu tích cực tìm nguồn cung ứng mới Phenobarbital 100 mg/ml và các bệnh viện chủ động sử dụng các thuốc chống co giật khác để điều trị thay thế. Sở Y tế TPHCM yêu cầu hội đồng thuốc và điều trị của các bệnh viện chuyên khoa nhi có hướng dẫn cụ thể về việc sử dụng thuốc thay thế Phenobarbital trong chống co giật ở trẻ em mắc bệnh tay chân miệng thể nặng trong giai đoạn hiện nay.

BT