(Chinhphu.vn) - Chiều 26/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) báo cáo về kết quả điều tra, giám sát, xử lý ca bệnh do virus Zika trên địa bàn quận Liên Chiểu.

Phun hóa chất diệt muỗi phòng ngừa bệnh ở khu vực lân cận nơi có bệnh nhân mắc virus Zika. Ảnh: VGP/Lưu Hương

CDC Đà Nẵng cho biết, bệnh nhân là Nguyễn Hữu Nhật (SN 1995, làm việc tại nhà máy Thép Hòa Phát, KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu); ở trọ tại K856/36 Tôn Đức Thắng, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu.

Ngày 29/4, bệnh nhân đến khám tại Trung tâm y tế (TTYT) quận Liên Chiểu với biểu hiện sốt 38,5 độ C, đau khớp, đau cơ, nhức đầu, chán ăn, buồn nôn. Bệnh nhân được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm theo dõi Zika, kê đơn thuốc và hẹn 2 ngày sau tái khám. 

CDC Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm virus Zika gửi Viện Pasteur Nha Trang. Ngày 19/5, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với virus Zika. Sau khi uống thuốc 2 ngày, bệnh nhân hết sốt nhưng có thấy ban đỏ và tê ngón tay út. 

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân bình thường.

Ông Nguyễn Tam Lãm, Trưởng Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm (CDC Đà Nẵng) cho biết ngay sau khi phát hiện trường hợp dương tính với virus Zika, Trung tâm đã tiến hành giám sát tại khu vực ổ dịch (bán kính 200 m kể từ nhà bệnh nhân) với 120 hộ gia đình và giám sát tại nhà máy nơi công nhân làm việc (có 600 công nhân), kết quả là không ghi nhận các trường hợp có triệu chứng tương tự trong thời gian từ lúc khởi phát ca bệnh cho đến nay. 

Ngoài ra, Trung tâm vận động người dân diệt lăng quăng, bọ gậy; phun hóa chất diệt muỗi và làm tốt công tác tuyên truyền đến người dân về việc phòng ngừa dịch bệnh.

Từ đầu năm đến nay, CDC Đà Nẵng và TTYT quận Liên Chiểu đã phối hợp với Viện Pasteur Nha Trang thực hiện giám sát trọng điểm tại quận Liên Chiểu với 87 kết quả xét nghiệm, trong đó có 1 trường hợp dương tính và 86 trường hợp âm tính với virus Zika.

Lưu Hương